Trang chủ » Nam khoa » U xơ tuyến tiền liệt có nguy cơ sỏi thận

U xơ tuyến tiền liệt có nguy cơ sỏi thận

Có tới 80% đàn ông trên 70 tuổi bị u xơ tuyến tiền liệt và hơn trong số này có rối loạn tiểu tiện cần phải điều trị. U xơ tuyến tiền liệt càng được điều trị sớm thì càng giảm nguy cơ bị biến chứng suy thận.

Dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là u phì đại tuyến tiền liệt là một u lành tính. Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên trở lên và ít gặp ở đàn ông dưới 50 tuổi.

Trên thực tế, không rõ có mối liên quan giữa rối loạn tiểu tiện với kích thước của tuyến tiền liệt. Có người bệnh u nhỏ dưới 30gram nhưng lại có những rối loạn tiểu tiện rất nặng, ngược lại, có người bệnh u trên 100gram mà không có biểu hiện lâm sàng hoặc biểu hiện ở mức độ vừa phải.
u-xo-tuyen-tien-liet-co-nguy-co-soi-than
Khối u tuyến tiền liệt phì đại chèn ép vào niệu đạo gây nên những rối loạn tiểu tiện, biểu hiện đặc trưng như sau:

Nếu u xơ tuyến tiền liệt chèn ép vào đường tiểu thì có biểu hiện tắc nghẽn: bí đái, đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu hoặc đái bị tắc xong lại đái tiếp, đái nhỏ giọt (đái xong vẫn bị nhỏ giọt), đi tiểu rất lâu…

Hội chứng kích thích: người bị u xơ tuyến tiền liệt thường đái gấp, tuy không căng quá nhưng rất mót đái, dễ bị đái són, có nhu cầu đi tiểu nhiều lần trong cả ngày và đêm, nhưng đái được ít…

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Đàn ông từ 50 tuổi trở lên, khi có các biểu hiện rối loạn tiểu tiện như trên nên đến viện để được thầy thuốc khám phát hiện mức độ bệnh. Khi hiểu rõ tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị sớm nhất, tránh nguy cơ biến chứng gây suy thận.

U xơ tuyến tiền liệt được chia làm 3 mức độ:

– Mức độ biểu hiện lâm sàng nhẹ, bao gồm các dấu hiệu lâm sàng không thường xuyên, mới bị lần đầu, có thể điều trị nội khoa bằng các thuốc Xatral, Tadinan… hoặc hoàng cung trinh nữ (thuốc đông y).

– Ở mức độ vừa, các biểu hiện lâm sàng thường xuyên hơn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và giấc ngủ, sức khoẻ do phải thức dậy đi tiểu đêm cần được xét đến khả năng điều trị phẫu thuật.

– Mức độ nặng: Có đầy đủ các dấu hiệu lâm sàng như trên nhưng không có thay đổi triệu chứng khi điều trị bằng thuốc chữa tuyến tiền liệt, dấu hiệu bệnh ngày càng nặng hơn, thậm chí có bệnh nhân đã bị ảnh hưởng đến chức năng bài tiết của thận gây suy thận.

Những bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng ở mức độ vừa và nặng có thể được phẫu thuật mổ bóc u xơ tuyến tiền liệt và mổ nội soi tuyến tiền liệt. Sau phẫu thuật, tình trạng rối loạn tiểu tiện của người bệnh sẽ được khắc phục.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh lý tuyến tiền liệt ở nam giới.

Biện pháp phòng ngừa bệnh lý tuyến tiền liệt tốt nhất ở nam giới là theo dõi sức khoẻ định kì bao gồm cả thăm khám kỹ lưỡng tuyến tiền liệt. Hay nên đến bác sĩ ngay khi có các triệu chứng như:

– Thường xuyên mắc tiểu

– Tiểu khó

– Tiểu lắt nhắt (tiểu nhỏ giọt)Theo dõi định kì là rất quan trọng đối với người bị u xơ tuyến tiền liệt và được điều trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt không giúp phòng ngừa bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt vì chỉ một phần tuyến tiền liệt được lấy đi. Trong tất cả tình huống, nếu bác sĩ phát hiện bệnh càng sớm thì điều trị càng có cơ hội hiệu quả hơn.

Theo báo sức khỏe