Trang chủ » Viêm tinh hoàn » Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị viêm một hoặc cả hai bên. Nếu cả hai đều bị viêm tinh hoàn thì có thể dẫn tới nguy làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

011011gt83

Nguyên nhân:

Nguyên nhân thường xuyên nhất gây ra viêm tinh hoàn là do nhiễm vi khuẩn hay do vi rút quai bị xâm nhập. Đôi khi nó xuất hiện với những biểu hiện của sự viêm nhiễm mào tinh hoàn (Mào tinh hoàn là ở trên của bìu có chức năng chuyên chở tinh dịch tới tinh quản mạch)

Ngoài nguyên nhân trên, viêm tinh hoàn có thể cũng phát sinh dưới kết quả truyền nhiễm của tuyến tiền liệt hay một bệnh truyền nhiễm ở đường sinh dục gây nên.

Triệu chứng:

Nếu bạn có những triệu chứng dưới đây, bạn nên đến bác sĩ ngay lập tức. Các triệu chứng phổ biến nhất là:

– Sưng và đau ở tinh hoàn

– Cơ thể bị sốt

– Có cảm giác nặng ở bìu

– Tiết dịch chảy ra từ cậu nhỏ

– Thấy đau đớn khi tiểu tiện

– Đau khi giao hợp

–  Đau khi xuất tinh

– Có lẫn máu trong tinh dịch

Điều trị:

Nếu viêm tinh hoàn là do nhiễm vi khuẩn thì bác sỹ sẽ kê cho bạn những loại thuốc kháng sinh để điều trị nó. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên dùng thuốc giảm đau và một gói nước đá để giảm sưng bìu.

Nếu viêm tinh hoàn do bệnh lây truyền qua đường giao hợp thì trước hết phải điều trị bệnh lây truyền này. Với nguyên nhân này,cả hai phải ngừng giao hợp và điều trị dứt điểm.
Phòng bệnh:

Dù viêm tinh hoàn thường hay xảy đến với nam giới nhưng vẫn có biện pháp để ngăn ngừa viêm tinh hoàn ngay từ ban đầu bằng cách tiêm phòng vắc xin quai bị, sởi ngay từ nhỏ bạn nhé.

Với những nhân có nghi ngờ bị viêm tinh hoàn, các bác sỹ chuyên khoa sẽ kiểm tra bìu, tuyến tiền liệt của bạn. Sau đó, họ cũng lấy một mẫu nước tiểu của bạn để phân tích rồi từ đó kết luận.

Phương Liên
Bài tham khảo, tổng hợp từ nhiều nguồn
Nguồn: khoemoingay