Trang chủ » Nam khoa, Viêm tinh hoàn » Viêm tinh hoàn giới đàn ông

Viêm tinh hoàn giới đàn ông

Ảnh hưởng của “trái bóng” với hoạt động của cậu nhỏ

Trước hết, các ấy phải biết rằng, dù mất một hay cả hai bên tinh hoàn, cậu bé của chúng ta vẫn có thể cương cứng và quan hệ bình thường. Tuyến tiền liệt và một số tuyến khác có thể tiết ra chất dịch như bình thường nhưng tất nhiên, nếu không còn có tinh hoàn, việc xuất tinh là không thể.

Ảnh hưởng khi mất 1 bên tinh hoàn

Nếu như bạn rơi vào trường hợp này thì cứ yên tâm nhé! Khả năng làm cha hay “thiên chức đàn ông” không bị ảnh hưởng gì nhiều đâu! Tinh hoàn còn lại sẽ đảm nhiệm chức năng của bên bị mất bằng cách tiết ra nhiều testosterone và tinh trùng để bù đắp cho đủ “quân số”.

dau-hieu-nhan-biet-ban-da-bi-viem-tinh-hoan

Nếu vẫn còn một bên tinh hoàn, tốt nhất không nên sử dụng liệu pháp thay thế testosterone bởi cơ thể đã có thể tự sản sinh đủ lượng testosterone cần thiết trừ khi được sự chỉ định rõ ràng của bác sĩ.

Ngược lại, việc quá tải testosterone có thể làm giảm lượng tinh trùng, từ đó ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Ngoài ra, hàm lượng testosterone tăng cao theo thời gian có thể đẩy cao nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Bên cạnh đó, việc mất một bên tinh hoàn có khả năng khiến cậu bé xuất tinh binh ngược khá cao. Do khi cắt bỏ tinh hoàn hoặc bẩm sinh, điểm nút bạch huyết ở phần bụng dưới sẽ bị lấy ra ngoài hoặc bị mất. Khi ấy, không những bạn phải đối mặt với chứng vô sinh mà còn bị tấn công bởi các căn bệnh viêm nhiễm và không còn cảm giác khi cậu nhỏ cương cứng.

Cuối cùng, ảnh hưởng lớn nhất khi phải “giã từ” một bên tinh hoàn chính là bởi điều này sẽ làm XY thường nghĩ mình không còn nam tính hoặc cậu bé có khiếm khuyết nên dễ nảy sinh mặc cảm, xấu hổ và dễ dẫn đến trầm cảm đấy!

Cả bộ máy sản xuất không còn

Điều này xảy ra thường do phẫu thuật ung thư tinh hoàn ở XY. Khi ấy, cậu bé sẽ không còn sản xuất tinh binh được nữa do thiếu lượng testosterone và tinh trùng từ tinh hoàn, đồng nghĩa với việc bạn dễ bị vô sinh hoàn toàn. Ngoài ra, mức testosterone thấp sẽ khiến tinh thần giảm sút, hay giận dữ với mọi thứ xung quanh.

Để bổ sung 2 chất thiết yếu này, bạn sẽ cần đến các liệu pháp y tế bằng thuốc, tiêm hoặc đơn giản chỉ cần sử dụng một loại gel ngoài da để giúp cậu bé hoạt động như ban đầu. Trong đó, tiêm thuốc là hiệu quả hơn cả. Thuốc sẽ được đưa vào ở vùng tay hoặc chân giãn cách 2-3 tuần.

Ngoài ra, một trong những phương pháp mới nhất hiện nay đó là nhét thuốc vào lợi. Một viên thuốc chứa testosterone được nhét vào lợi của bệnh nhân 12 giờ một lần. Tuy nhiên, tác dụng phụ của nó có thể gây ra các vấn đề về lợi, miệng, má và khẩu vị bị thay đổi.

Nguồn kenh14