Trang chủ » Cơ - Xương - Khớp » Viêm cân gan chân – gai xương gót

Viêm cân gan chân – gai xương gót

Thật ra gai xương gót chỉ là hậu quả một tình trạng viêm kéo dài chứ không phải nguyên nhân gây đau, nhưng vì bị đau kéo dài nên khi chụp phim thấy có gai nên mọi người đều nghĩ gai gây đau. Từ đó nhiều bệnh nhân bị ám ảnh việc phải mổ lấy bằng được gai đi, một số bác sĩ cũng giải thích là mổ lấy gai cho bệnh nhân.

Trong một số trường hợp, một nhánh thần kinh gan chân ngoài bị kẹt ở vùng này gây đau. Tuy nhiên, nguyên nhân gây đau vùng gót chân có thể có nhiều điều khác chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, thoái hoá khớp hoặc đôi khi không biết nguyên nhân là gì. Bệnh đau vùng gót chân hay được chung dưới tên đau vùng gót chân để chỉ sự bất lực của y khoa trong việc định danh một cách chính xác các nguyên nhân gây đau.

viem-can-gan-chan-gai-xuong-got

Bệnh viêm cân gan chân hay xảy ra trên những người từ 40-70, mập, hoạt động. Viêm cân gan chân thường được điều trị bằng việc uống thuốc, chích corticoide tại chỗ, kết hợp với các biện pháp vật lí trị liệu như tập các bài tập căng cân gan chân, mang đế lót để nâng đỡ bàn chân tránh làm căng quá mức cân gan chân.

Sau khi các biện pháp trên không còn tác dụng, phẫu thuật mới được sử dụng đến. Phẫu thuật cắt 2/3 cân gan chân trong, giải phóng thần kinh gan chân. Hiếm khi nào lấy đi gai xương gót trừ phi bệnh nhân bị ám ảnh quá mức về cái gai ở gót chân.