Trang chủ » Ung thư, Ung thư vú » Ung tư vú

Ung tư vú

Cấu tạo và chức năng của vú

Cấu tạo của vú gồm: mỡ, mô liên kết và mô tuyến trong đó chứa các thuỳ. Các thuỳ là nơi sản sinh ra sữa. Mạng lưới ống dẫn sữa nối các thuỳ với núm vú.

Hai vú của một người phụ nữ hiếm khi có cùng một kích cỡ, và khác nhau tại các thời điểm khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt, đôi khi cương lên trước khi có kinh.
Bên dưới da, mô vú lấn sâu vào tận hốc nách (nách). Hốc nách cũng chứa các tuyến bạch huyết (còn gọi là hạch bạch huyết), đây là một bộ phận của hệ bạch huyết. Hạch bạch huyết cũng nằm gần xương ngực và bên dưới xương đòn.

20121101145625_breastcancer

breast

U vú

7/8 u vú là lành tính và không phải ung thư. Nguyên nhân chung của u vú lành tính là u nang (túi dịch tích tụ trong mô vú) hoặc u tuyến xơ (u xơ có chứa các mô sợi và mô tuyến). U vú lành tính rất dễ chữa.

Nếu bạn phát hiện thấy u hoặc nhận thấy bất cứ thay đổi nào trong vú , hãy đi khám bác sĩ ngay.

Bất cứ sự thay đổi khác thường hoặc bất thường nào của vú đều cần phải được bác sĩ kiểm tra vì: tuy hầu hết các u vú là lành tính nhưng vẫn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng nhằm loại trừ khả năng ung thư. Giả sử khối u đó là ung thư, thì việc chữa trị được tiến hành càng sớm, khả năng thành công càng cao.

Nguồn: CancerBACUP