Trang chủ » Phụ khoa, U xơ tuyến vú » U tuyến sợi vú

U tuyến sợi vú

U tuyến sợi vú hay gặp ở phụ nữ trẻ, trong vòng 20 sau tuổi dậy thì (thường là từ 18 – 40 tuổi). Tuy nhiên, u tuyến sợi vú cũng có thể gặp ít hơn ở phụ nữ sau mãn kinh và thường ở những phụ nữ sử dụng đều đặn nội tiết tố thay thế hoặc Estrogen đơn thuần nếu đã cắt tử cung.

Nguyên nhân của bệnh

10 – 15% bệnh nhân có nhiều u tuyến sợi ở một hoặc cả hai bên vú.- Sai lệch trong quá trình hình thành mô đệm có thể gây ra sự phát triển quá mức của tuyến vú hoặc sự phì đại ở tuổi thiếu niên. Tương tự như vậy, một sự sai lệch trong quá trình hình thành tiểu thùy trong những năm đầu của lứa tuổi sinh sản có thể tạo ra u tuyến sợi vú, gây ra bệnh lý với sự hình thành của nhiều thương tổn hoặc thương tổn khổng lồ.- Các khối u đặc, nhạy cảm với nội tiết tố nhất là Estrogen, có nguồn gốc từ các cấu trúc cơ thượng mô nằm lân cận các ống sữa bên ngoài các tiểu thùy. Khối u bành trướng một cách đơn giản vào các mô chung quanh, đẩy những mô này sang một bên mà không xâm lấn chúng.

u-tuyen-soi-vu

Dấu hiệu lâm sàng

U tuyến sợi vú điển hình tròn hoặc phân thùy, hình dạng dài, giới hạn rõ, mật độ chắc, đường kính khoảng 1 – 5cm, di động tương đối nên có thể dịch chuyển đôi chút khi ấn lên vùng da lân cận.Khối u thường được phát hiện tình cờ. Nhưng cũng có trường hợp sau mổ cắt bỏ khối u tuyến sợi vài tháng hoặc vài năm lại phát hiện khối u ở ngay vú đó hoặc vú khác.

Bệnh nhân có thể có vài khối u lớn nhỏ khác nhau ở một vú, cũng có khi ở cả hai vú. Thường không đau nhưng khi tới kỳ kinh, bệnh nhân có thể thấy hơi đau hoặc thấy khối u hơi lớn lên. U tuyến sợi vú thường đáp ứng với những sự thay đổi của hormone và có xu hướng lớn lên khi phụ nữ mang thai và nhỏ lại sau thời kỳ mãn kinh.

Chẩn đoán

Ở những bệnh nhân trẻ, chẩn đoán dựa trên những dấu hiệu trên thường không khó. Ở những phụ nữ trên 30 – 35 tuổi, cần thêm các xét nghiệm để hổ trợ trong việc chẩn đoán phân biệt với u bọc sợi và carcinoma vú.

Siêu âm

Khối tròn hay phân thùy với bờ trơn láng và phản âm bên trong kém hoặc trung bình. Mẫu hình phản âm đồng nhất và sự truyền âm gia tăng hoặc không xác định được.

Nhũ ảnh

u-tuyen-soi-vu1

Giống như u bọc dịch, u tuyến sợi vú là những khối tròn, giới hạn rõ với độ cản quang đồng nhất, có dấu hiệu “hào quang” bao quanh khối cản quang. Những calci hoá lớn (hình dạng giống bắp rang) có thể hiện diện trên hình ảnh của u tuyến sợi vú. Tế bào học chọc hút bằng kim nhỏ Chất chọc hút của u tuyến sợi vú cho thấy tế bào cơ thượng mô và các tế bào ống kết dính phân nhánh hình gạc hươu.

Mô học

U tuyến sợi vú là những khối u có vỏ bọc được bao quanh bởi mô liên kết. Chúng thường phân thùy và có thành phần chủ yếu là trung mô/mô đệm. Bất thường tế bào khu trú tại u tuyến sợi không đưa đến nguy cơ phát triển carcinoma vú trong tương lai cao hơn u tuyến sợi đơn thuần không kèm bất thường tế bào.

Xử trí

– Đối với phụ nữ dưới 35 tuổi: Chẩn đoán thường dễ dàng khi dựa trên những dấu hiệu lâm sàng nhưng có thể xác định bằng một thủ thuật xâm hại tối thiểu như chọc hút bằng kim cho thấy các hình ảnh đặc trưng. Ngoài ra, siêu âm giúp có thêm bằng chứng về u tuyến sợi lành tính.Những phụ nữ 25 tuổi thường không có chỉ định chụp nhũ ảnh. Nếu các u tuyến sợi này nhỏ và không phát triển đáng kể, có thể theo dõi một cách cẩn thận các thương tổn này qua siêu âm, diễn tiến trên lâm sàng và tế bào học chọc hút bằng kim nhỏ mà không cần phẫu thuật xâm hại để cắt bỏ khối u.

Chỉ định phẫu thuật nếu bệnh nhân trên 30 tuổi, u tuyến sợi vú to ra hoặc u tuyến sợi vú có tế bào học không điển hình.Khối u tuyến phát triển nhanh hoặc thương tổn lớn ở các vú có kích thước nhỏ thì theo phương diện thẩm mỹ, cần được cắt bỏ sớm.

– Đối với phụ nữ trên 35 tuổi:

Cần phải phân biệt với bệnh lý u bọc và carcinoma vú ở phụ nữ trên 35 tuổi. Những carcinoma đa bào đặc đôi khi giống như u tuyến sợi do đó nên lấy đi những khối u mới xuất hiện bất kể loại nào ở phụ nữ sau lứa tuổi 30 – 35, ngay cả khi chúng trông có vẻ lành tính.Nếu bệnh nhân tha thiết muốn được điều trị bảo tồn thì nên sinh thiết lõi để có một đánh giá xác định về mô học.

Ở bệnh nhân lớn tuổi nếu lấy đi các khối u nghi ngờ là u tuyến sợi, sẽ khám phá được 2% ác tính ở khối u hoặc vùng lân cận.

Nguồn thầy thuốc