Trang chủ » Da liễu, Mề đay » Tìm hiểu kỹ bệnh mề đay

Tìm hiểu kỹ bệnh mề đay

Nổi mấn ngứa, mề đay (hay dân gian còn gọi là bệnh mề đay, bệnh mày đay) là một hiện tượng ngoài da rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về căn nguyên và mức độ nguy hiểm của bệnh. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời bạn đọc theo dõi qua bài viết dưới đây.

Mề đay chỉ xuất hiện sau vài phút

Mày đay hay mề đay là một triệu chứng dị ứng xảy ra trên da, thường xảy ra không lường trước được. Có nhiều nguyên nhân khiến mề đay xuất hiện như nhiễm virus, thức ăn, thuốc, hóa chất … Những nguyên nhân khác có thể kể đến như stress tinh thần lẫn stress thể chất, vết côn trùng cắn, phấn hoa, bụi khói … Những trường hợp này vết mề đay thường là dạng vết màu đỏ hơi sưng nhẹ, ấm và ngứa trên bề mặt da, xảy ra khá nhanh sau khi cơ thể tiếp xúc với kháng nguyên.

tim-hieu-ky-benh-me-day

Mề đay nhạy cảm hơn ở một số người.

Mề đay có thể gặp phải ở mọi độ tuổi, dĩ nhiên có nhiều người nhạy cảm với triệu chứng này hơn người khác do nhạy với các kháng nguyên hơn. Những người được xem là có nguy cơ mắc mề đay nhiều lần là người có tiền sử dị ứng với một kháng nguyên nào đó hoặc tiền sử gia đình có dị ứng. Cũng có trường hợp mề đay khởi phát nhưng không rõ được nguyên nhân, tuy nhiên những trường hợp này không chiếm số đông.

Liệu pháp nào cho mề đay ?

Hầu hết những ca mề đay nhẹ sẽ tự khỏi nếu vệ sinh tốt và kiêng cữ mà không cần dùng thuốc. Dĩ nhiên không dễ chịu cho lắm khi bị mày đay nhưng chỉ sau 1 -2 ngày thì các triệu chứng này sẽ khỏi hẳn. Để giảm bớt ngứa ngáy, nóng đỏ thì chúng ta có thể dùng 1 cái khăn mềm, mát để đặt lên vết mề đay giúp giảm nóng đỏ và ngứa. Nên mặc quần áo thoáng mát, màu sáng và tránh hoạt động nhiều khiến chảy nhiều mồ hôi. Loại thuốc thường dùng để trị mề đay được bán nhiều ở các nhà thuốc là kháng histamin. Tuy nhiên cũng nên cân nhắc khi sử dụng vì thuốc này khiến ta cảm thấy buồn ngủ nên không thể vận hành máy móc, tàu xe được. Nếu triệu chứng tiếp diễn quá 2-3 ngày, nên tìm đến bác sĩ để có chẩn đoán chuyên sâu hơn.

Hiểu hơn về bệnh nổi mề đay

Khi tiếp xúc với kháng nguyên, nổi mày đay có thể chỉ là 1 triệu chứng ban đầu đi kèm với phản ứng phản vệ sau đó. Phản ứng phản vệ là một dạng phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Phản ứng phản vệ có triệu chứng sưng đột ngột và thiếu oxy trầm trọng. Ong chích và ngộ độc đậu phộng là 2 trường hợp phổ biến nhất có thể xảy ra. Với những người được đánh giá có khả năng xảy ra phản ứng phản vệ, nên hạn chế các nguy cơ có thể xảy ra, và nếu có thì nên chuẩn bị tốt các thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Nguồn phòng khám