Trang chủ » Ung thư, Ung thư phổi » Thông tin chung về ung thư phổi

Thông tin chung về ung thư phổi

Hai lá phổi

Khi bạn hít thở, không khí sẽ đi qua mũi hoặc mồm, qua khí quản và phân thành hai nhánh (hai đường dẫn khí), mỗi đường dẫn vào một lá phổi. Khu vực này được gọi là phế quản trái và phải, hai bên phế quản lại chia thành các nhánh cuống phổi nhỏ giúp dẫn khí vào đấy lá phổi. Tại cuối mỗi cuống phổi nhỏ là hàng triệu túi khí gọi là túi phổi. Tại các túi phổi này, ô-xy được hấp thụ vào máu đi nuôi dưỡng cơ thể.

phoiut

Khí CO2 là khí độc cần loại bỏ khỏi cơ thể. Khí này lại được truyền từ máu vào các túi phổi và theo nhịp thở tống ra ngoài cơ thể.

Lá phổi phải có 3 khu chính (3 thuỳ phổi ) và phổi trái có 2 thuỳ phổi. Rất nhiều bệnh ung thư phổi bắt nguồn từ các tế bào lớp lót phế quản và được gọi là ung thư  biểu mô phế quản  hay ung thư biểu mô cuống phổi.

Ung thư là gì?

Các thông tin về căn bệnh ung thư, các loại ung thư phổ biến và tiến triển bệnh có tại mục Kiến thức căn bản: Bệnh Ung thư

CÁC LOẠI UNG THƯ PHỔI

Ung thư phổi nguyên phát

Có hai loại ung thư phổi nguyên phát:  tế bào nhỏ (small cell ) và (tế bào lớn) non-small cell. Hai loại này có các phác đồ điều trị khác nhau.

Ung thư tế bào nhỏ (Small cell lung cancer)  đôi khi còn được gọi là ung thư biểu mô “tế bào yến mạch” vì tế bào của nó trông rất giống cây yến mạch.

Có ba loại  ung thư tế bào lớn (non-small cell lung cancer) chính.

Ung thư biểu mô tế bào có vảy  là loại ung thư phổi phổ biến nhất. Nó phát sinh từ các tế bào trong lớp lót của đường dẫn khí.

Ung thư biểu mô u tuyến  phát sinh từ các tế bào sản sinh dịch nhầy dọc theo đường dẫn khí

Ung thư biểu mô tế bào lớn , tên gọi như vậy vì khi nhìn qua kính hiển vi trông chúng như những hình tròn, lớn.

Khoảng 1/5 số ung thư phổi là loại tế bào nhỏ, còn lại là loại tế bào lớn. Có một loại ung thư ít gặp gây tác động lên màng phổi mang tên ung thư màng phổi (trung biểu mô). Đây là tế bào ung thư phát triển trên màng phổi và là lớp lót ở phía trong lồng ngực. Loại này thường gặp ở những bệnh nhân đã từng tiếp xúc với amiăng. Mesothelioma  (Ung thư trung biểu mô) không được nêu ở đây, nhưng nếu có điều kiện, chúng tôi sẽ mở riêng một phần cho loại ung thư này.

Nguồn: cancerbacup