Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » Tập thể thao không đúng cách cũng có thể gây nguy hiểm

Tập thể thao không đúng cách cũng có thể gây nguy hiểm

Mười người thì hết 9 hiểu rõ thể dục thể thao có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không vì thế mà ai ai cũng sẵn sàng bỏ thời giờ để vận động. Bằng chứng là vẫn còn nhiều người chọn thái độ “bình chân như vại” để nói không với thể dục, quay mặt với thể thao.

Nhưng dao nào cũng 2 lưỡi. Không tập thể dục thường lệ, không chơi thể thao thường kỳ tất nhiên không tốt nhưng điều đó không có nghĩa là càng vận động trên thao trường càng hay. Trong một số trường hợp, hoạt động thể dục thể thao thái quá về cường độ hay phiến diện về hình thức, thậm chí đi ngược với mục tiêu của người tập, cũng không tốt.

Đó là khi “vận động viên” vì quá tận tụy nên chọn nhầm hình thức thể dục thể thao không thích hợp với thể trạng của mình. Xe còn phải được thử máy, thử thắng thì người trước khi chạy bộ cũng nên rà lại chức năng của trái tim để phòng tránh cảnh “lực bất tòng tâm” ít khi báo trước!

tap-the-thao-khong-dung-cach-cung-co-the-gay-nguy-hiem

Tình trạng này càng nên được lưu tâm hơn nữa với người trước đó vốn thờ ơ với thể dục bỗng lao vào hoạt động thể thao thái quá sau khi phát hiện căn bệnh nào đó, như thể tập càng nhiều càng mau hết bệnh. Thay đổi nếp sinh hoạt từ tĩnh sang động là tốt nhưng không nên nhắm mắt tham gia thể dục thể thao ào ào nếu đã là đối tượng của các nhóm “rủi ro cao”, bao gồm bệnh tiểu đường, béo phì, nghiện thuốc lá, bệnh tim bẩm sinh, cao huyết áp.

Cẩn tắc vô áy náy, nên đến thầy thuốc để được đánh giá chính xác về khả năng và mức độ tham gia hoạt động thể dục thể thao. Thông thường, thầy thuốc không thể “trông mặt bắt hình dong” mà phải tiến hành một số biện pháp chẩn đoán như điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim, xét nghiệm lactate, dung khí phổi và cơ điện đồ, trước khi đi đến kết luận là “thân chủ” nên chơi môn thể thao nào, nên lưu ý điều gì khi ra sân, nên chơi đến mức nào và nên bồi dưỡng ra sao sau mỗi lần thao trường đổ mồ hôi.

Nhờ vận động mà xương khó loãng. Nhờ thể dục thể thao mà huyết áp được cải thiện. Nhưng mặt khác, đừng quên chuyên gia ngành thể dục thể thao ở Đại học Cologne đã chứng minh:
– Thiếu nữ chơi thể thao quá độ dễ bị rối loạn nội tiết tố chẳng khác nào mãn kinh.
– Phụ nữ ở tuổi mãn kinh lạm dụng thể dục thể thao là đối tượng dễ bị thoái hóa khớp hơn đồng niên cũng chơi nhưng trên tinh thần không cần nhiều, chỉ cần đều.
– Người chơi thể thao quá nhiều vào buổi tối dễ mất ngủ vì thiếu magiê, khoáng tố cần thiết để hỗ trợ trái tim và bộ não.

Nhiều người vẫn còn nhớ cha đẻ của phương pháp chạy jogging buổi sáng đã bỏ cuộc chơi như thế nào vì nhồi máu cơ tim sau một buổi thao dượt như mọi ngày. Đó không phải trường hợp cá biệt. Không thiếu người chạy quanh sân vận động rồi bất ngờ đổi hướng đến thẳng… nghĩa địa!
Nói thế không phải để bài xích. Tập thể dục, chơi thể thao là đúng, là chuyện nên làm nhưng đúng hơn nữa là chơi sao cho khéo, chơi sao cho “tới bến” nhưng đừng “tới luôn bác tài, còn chơi hết thôi”. Gãy gánh dọc đường là chuyện rủi ro có thể xảy ra cho mọi người nhưng đừng để gãy gánh dọc đường chỉ vì đòn gánh quá mong manh.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Nguồn người lao động