Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » Tạo thói quen trong sinh hoạt để tăng cường sức khỏe

Tạo thói quen trong sinh hoạt để tăng cường sức khỏe

Đánh răng sau bữa ăn 30 phút

Quan niệm đánh răng ngay sau khi ăn uống là một quan niệm sai lầm. Nguyên nhân là do hàm lượng axít chứa trong đồ ăn có thể làm mềm men răng và rất dễ gây tổn thương khi chúng ta đánh răng.

Theo các chuyên gia, bạn nên chờ khoảng 30 phút sau khi ăn rồi mới đánh răng để giúp miệng có đủ thời gian tiết nước bọt làm trung hòa axít. Đồng thời, khoảng thời gian này cũng chưa đủ để các vi khuẩn gây hại có thể hoạt động. Ngoài ra, lượng nước bọt được tiết ra trong khoảng thời gian đó sẽ giúp răng chắc lại, hấp thụ thêm canxi và hình thành nên một lớp “áo giáp” bảo vệ răng.

tao-thoi-quen-trong-sinh-hoat-de-tang-cuong-suc-khoe

Ăn hoa quả trước bữa ăn 1 giờ

Hoa quả thuộc loại thực phẩm sống, vì thế việc ăn trước bữa ăn 1 giờ sẽ giúp các tế bào máu trắng trong cơ thể không thể gia tăng, có lợi cho việc bảo vệ hệ thống miễn dịch. Đồng thời, điều này còn giúp chúng ta hấp thu triệt để các thành phần vitamin và khoáng chất có trong hoa quả.

Các bạn tuyệt đối không nên lựa chọn cách ăn hoa quả sau bữa ăn để tráng miệng. Vào thời điểm này, dạ dày còn “mải mê” với rất nhiều đồ ăn khác, vì thế không thể hấp thu và tiêu hóa các chất trong hoa quả, thậm chí còn lên men và gây hại cho dạ dày cùng với hệ tiêu hóa.

Uống sữa trước khi đi ngủ

Thành phần của sữa chứa rất nhiều canxi và các khoáng chất. Do đó, uống sữa trước lúc ngủ sẽ giúp cơ thể chúng ta dễ dàng hơn trong việc hấp thụ canxi và các dưỡng chất có trong đó. Không chỉ thế, uống sữa trước khi đi ngủ còn bù đắp cho tình trạng thiếu máu sắt về đêm, hỗ trợ xương chắc khỏe và còn giúp chúng ta ngủ ngon hơn.

Tắm trước khi đi ngủ từ 30 – 40 phút

Các bạn nên tắm rửa và vệ sinh thân thể vào khoảng thời gian từ 30 – 40 phút trước khi đi ngủ. Điều này có tác dụng giúp chúng ta thư giãn các cơ bắp, mang lại một tinh thần thoải mái để có giấc ngủ chất lượng hơn. Đồng thời, khoảng thời gian 30 – 40 phút là rất hợp lý để chúng mình có thể nghỉ ngơi và cân bằng lại cơ thể sau chuỗi hoạt động dài trong cả một ngày.

Chọn thời điểm hợp lý để đi ngủ

tao-thoi-quen-trong-sinh-hoat-de-tang-cuong-suc-khoe1

Giấc ngủ trưa của chúng ta nên bắt đầu vào 13 giờ vì đây là thời điểm các cơ quan rơi vào trạng thái mệt mỏi, dễ chìm vào giấc ngủ nhất. Thời gian ngủ trưa chỉ nên dao động trong khoảng 20 – 30 phút. Ngủ trưa quá lâu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất phương hướng sau khi thức dậy.

Vào buổi tối, các bạn nên đi ngủ vào khoảng thời gian 22 – 23 giờ. Giấc ngủ của chúng ta thường sâu và đạt đỉnh trong khoảng từ 0 – 3 giờ sáng. Vì thế, chúng mình cần ít nhất là 1 giờ để có thể “tìm” được giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Thời gian tập thể dục đạt hiệu quả cao nhất

Việc tập thể dục buổi sáng thường chỉ giúp chúng ta đánh thức các cơ quan sau một đêm dài. Khác với đó, tập thể dục vào khoảng chiều tối sẽ giúp các bạn mang lại hiệu quả rất cao trong việc giảm cân, rèn luyện cơ bắp…

Vào thời điểm chiều tối, sau một ngày dài hoạt động, nhịp tim và huyết áp sẽ trở nên ổn định. Việc tập thể dục lúc này sẽ giúp chúng ta xua đi cảm giác mệt mỏi và đạt hiệu quả cao hơn.

Nguồn việt báo