Trang chủ » Mất ngủ » Tác hại của việc mất ngủ và cách khắc phục

Tác hại của việc mất ngủ và cách khắc phục

Tôi thường xuyên bị mất ngủ, mặc dù ăn uống, sinh hoạt bình thường… Nhưng nghe nói nếu thiếu ngủ gây ra nhiều loại bệnh. Xin hỏi quý báo tác hại của thiếu ngủ và cách khắc phục.

Nguyễn Văn Hương (Đồng Nai)

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Giấc ngủ điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp cho bộ não được nghỉ ngơi, loại trừ stress, tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và sự sáng suốt. Trong khi ngủ, trái tim được giảm cường độ hoạt động, nhịp độ của hệ tuần hoàn ổn định hơn, huyết áp giảm. Riêng cơ quan sản xuất ra hóc-môn hoạt động tích cực hơn nên giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Nhưng dưới ảnh hưởng của nhịp độ sinh học, hoạt tính kháng bệnh của hệ miễn nhiễm sẽ chấm dứt vào 3 giờ sáng. Do vậy, người càng thức khuya thì thời gian hoạt động sức đề kháng bệnh càng bị thu hẹp.

tac-hai-cua-viec-mat-ngu-va-cach-khac-phuc-1

Một người trưởng thành bình thường cần ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày. Thời gian để ngủ hợp lý nhất là từ 10h tối đến 6h sáng ngày hôm sau. Tuy nhiên, mốc thời gian này còn tùy thuộc vào nhịp độ sinh học và thói quen và công việc  của mỗi người điều chỉnh cho phù hợp.

Hậu quả dễ thấy nhất của việc thiếu ngủ là buồn ngủ, nếu mất ngủ kéo dài khiến cho cơ thể sẽ mệt mỏi, giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh sau: nhiễm trùng, suy giảm trí nhớ và khả năng tập trung, suy giảm khả năng tình dục, gia tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch và đái tháo đường.

Để có giấc ngủ sâu, chúng ta nên đi ngủ đúng giờ không quá ăn no vào bữa tối, tránh những thực phẩm khó tiêu, tránh uống rượu, tránh dùng trà và cà phê vào buổi tối, tập thể dục thường xuyên, nên uống nhiều nước vào buổi sáng và giảm uống nước vào buổi tối nếu bạn có thói quen thức dậy giữa đêm để đi tiểu. Nếu mất ngủ kéo dài không rõ nguyên nhân cần đến cơ sở y tế  để được bác sĩ khám và điều trị.

Bác sĩ Trí Tráng

Theo SKDS