Trang chủ » Tai - Mũi - Họng » Suy giảm thính lực ở tai do tiếng ồn gây ra

Suy giảm thính lực ở tai do tiếng ồn gây ra

Cuộc sống hiện đại, thính giác của con người phải chịu sự tác động của nhiều yếu tố gây hại như: sự lão hóa, sử dụng một số loại thuốc độc với tai, chấn thương đầu… trong đó, môi trường quá nhiều tiếng ồn là nguyên nhân phổ biến và gây suy giảm thính lực vĩnh viễn.

Việc thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn hoặc trung bình trong thời gian dài có thể gây tổn thương các mô mềm của tai trong. Tế bào thần kinh ở tai trong sẽ bị phá hủy nếu tiếp xúc liên tục hoặc lặp đi lặp lại với những âm thanh này. Càng nhiều tế bào thần kinh bị phá hủy thì thính lực càng bị suy giảm.

Suy giảm thính lực do tiếng ồn là một quá trình diễn ra từ từ, tích lũy và thường không gây ra đau đớn. Triệu chứng đầu tiên là những cảm giác mơ hồ của áp lực trong tai hay ù tai, nghe người khác nói như ở xa hơn, nghe như có tiếng ong, tiếng muỗi kêu trong tai khi ở nơi yên tĩnh. Đặc biệt, người bệnh không nghe được âm thanh tần số cao, không nghe được giọng nói trong một đám đông hoặc ở khu vực ồn ào. Những triệu chứng này có thể mất đi trong vài phút, vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên, nếu tổn thương tiếp tục diễn ra, thính lực suy giảm hơn nữa thì không nghe được cả âm thanh có tần số thấp.

suy-giam-thinh-luc-do-tieng-on

Để hạn chế sự suy giảm thính lực do tiếng ồn, có nhiều biện pháp hỗ trợ điều trị: thứ nhất là giảm tiếp xúc với tiếng ồn. Bước này đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc trong môi trường ồn ào ở những thành phố náo nhiệt, tiếp xúc gần với máy móc hạng nặng hay động cơ phản lực,… Để khắc phục điều này, người bệnh có thể dùng một số dụng cụ bịt tai chuyên dụng. Thứ hai, sử dụng vật liệu hấp thụ âm thanh để giảm tiếng ồn ở nhà và nơi làm việc (rèm cửa và thảm, cửa sổ chống ồn). Thứ ba, không sử dụng nhiều máy móc ồn ào cùng một lúc, cố gắng giữ âm lượng tivi, dàn máy nghe nhạc và tai nghe ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, còn một số biện pháp khác mà chúng ta có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày như: luyện nghe bằng cách quan sát cử chỉ và miệng của người nói, duy trì kiểm tra thính lực định kỳ; sử dụng các máy móc hỗ trợ thính lực, tuy nhiên, những thiết bị này khá bất tiện khi sử dụng, mặt khác đôi khi hỏng hóc, gây tốn kém tiền bạc.

Về thuốc đối với các bệnh nhân suy giảm thính lực, ù tai, điếc tai, bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh dùng các vị thuốc giúp tăng cung cấp dưỡng chất cho tế bào thần kinh tai, từ đó tăng cường thính lực. Theo Y học cổ truyền, chức năng của thận thể hiện ra tai, thận khí kém thì tai ù, kém quá tai điếc. Do đó, để chữa tai ù, thính lực kém, tai điếc cần dùng thuốc bổ thận. Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng thêm các thuốc hoạt huyết, phá ứ để tăng cường lưu thông khí huyết, tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng thần kinh tai và dùng một số thuốc tiêu sưng viêm, giảm đau, tiêu độc giúp loại trừ các viêm nhiễm ở tai.