Trang chủ » Rối loạn kinh nguyệt » Rối loạn kinh nguyệt ở trẻ vị thành niên

Rối loạn kinh nguyệt ở trẻ vị thành niên

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là biểu hiện sự trưởng thành và bắt đầu hoạt động của buồng trứng và người phụ nữ bắt đầu có khả năng có thai. Tuổi có kinh lần đầu của các trẻ gái thường là 13-16 tuổi. Những năm gần đây, xu hướng có kinh sớm hơn, có trẻ hành kinh lúc 11-12 tuổi. Nếu có kinh trước 10 tuổi gọi là hành kinh sớm và thường là bệnh lý. Nếu có kinh sau 16 tuổi là có kinh muộn. Nếu sau 18 tuổi chưa có kinh thì được gọi là vô kinh nguyên phát. Nếu hành kinh mà thời gian ra huyết kéo dài hơn 7 ngày gọi là rong kinh.

Một vòng kinh hay còn gọi là chu kỳ kinh từ 28-30 ngày. Thời gian hành kinh 3-4 ngày. Lượng huyết kinh thường nhiều vào ngày thứ nhất và thứ hai. Tổng số huyết kinh khoảng 60-80ml.

roi_loan_kinh_nguyet_o_tre_vi_thanh_nien

Muộn có kinh là gì?

Là những trường hợp trên 16 tuổi mới hành kinh lần đầu tiên. Có thể lượng huyết kinh ít hơn so với những người khác. Nguyên do dậy thì muộn, buồng trứng kém phát triển, hoặc do dinh dưỡng kém, người bé nhỏ, gầy yếu hoặc do bệnh tật nên cơ thể kém phát triển.

Rong kinh tuổi dậy thì là gì?

Rong kinh tuổi dậy thì là những trường hợp thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày, hậu quả làm cho các em xanh xao thiếu máu, người mệt mỏi. Vì ra huyết kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên các em dễ bị viêm đường sinh dục. Viêm nhiễm có thể lan tỏa lên hai vòi tử cung (trước đây gọi là vòi trứng) làm hẹp hoặc tắc, dễ bị thai ngoài tử cung hoặc vô sinh sau này. Mặt khác, rong kinh có thể gây rối loạn phóng noãn (rụng trứng) cũng là một nguyên nhân gây vô sinh.

Vô kinh tuổi dậy thì là gì?

Vô kinh tuổi dậy thì là quá 18 tuổi mà vẫn chưa hành kinh. Có hai loại nguyên nhân:

Rối loạn nội tiết: đây là một hội chứng liên quan chặt chẽ từ não đến buồng trứng, rất khó điều trị mà biểu hiện bên ngoài là cơ quan sinh dục phụ không phát triển như: vú nhỏ, không có lông mu, lông nách, âm hộ nhỏ bé. Cũng có thể là do rối loạn nhiễm sắc thể giới tính thường gặp ở những người nam giả nam hoặc nữ giả nữ.Bất thường về phát triển của bộ phận sinh dục: là những trường hợp không phát triển một phần hoặc toàn bộ phận sinh dục. Nếu bộ phận sinh dục không phát triển hoàn toàn thì không có hiện tượng kinh nguyệt, ví như không có tử cung hoặc không có buồng trứng. Nếu bộ phận sinh dục không phát triển một phần thì vẫn có hiện tượng kinh nguyệt, nhưng vì huyết kinh bị ứ lại không chảy ra ngoài được nên gọi là bế kinh.

Những triệu chứng gợi ý bế kinh

Đến tuổi dậy thì có đau bụng vùng dưới đều đặn hằng tháng, mỗi lần đau kéo dài 3-4 ngày, sau đó trở lại bình thường.

Những lần sau đau tăng hơn lần trước.

5, 6 lần đau như vậy sẽ thấy một khối ở trên xương mu, nhiều khi đau căng, quằn quại, các cháu kêu khóc do quá sức chịu đựng.

Nếu bế kinh do màng trinh không thủng thì thấy nặng, căng tức ở âm hộ. Khi khám 2 môi bé ở âm hộ thấy huyết kinh làm giãn màng trinh và có màu tím.

Hậu quả của bế kinh

Do huyết kinh không thoát ra được, ứ đọng lại làm tử cung và vòi tử cung dãn căng, phá hủy niêm mạc của tử cung và vòi tử cung nên không thể có thai được. Là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, có thể làm nhiễm khuẩn rồi vỡ và sẽ gây viêm phúc mạc ổ bụng. Có thể vỡ vòi tử cung do căng giãn quá mức.

Phòng tránh những bất thường kinh nguyệt tuổi vị thành niên

Bố mẹ và các thành viên trong gia đình nên quan tâm đến hiện tượng đau bụng, đặc biệt là đau bụng diễn ra hằng tháng có tính chất chu kỳ mà không hành kinh phải đưa các em đi khám bệnh.

Cho ăn nhiều hoa quả, đủ dinh dưỡng để các cháu phát triển tốt về thể chất.

Nếu các cháu bị rong kinh, phải đưa các cháu đến khám bệnh ở những phòng khám chuyên khoa để điều trị sớm, tránh rối loạn phóng noãn sẽ gây vô sinh.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống/ BS. Vương Tiến Hòa