Trang chủ » Cơ - Xương - Khớp, Loãng xương » Phòng ngừa loãng xương ở tuổi mãn kinh

Phòng ngừa loãng xương ở tuổi mãn kinh

Bệnh loãng xương là bệnh lý làm xương yếu dần và gây hiệu quả xương giòn và dễ gãy. Nếu bị loãng xương thì nguy cơ bị gãy xương đặc biệt là cổ xương đùi, cột sống và cổ tay rất dễ xảy ra.
Ở độ tuổi của bác, loãng xương hoàn toàn có thể xảy ra. Đó là do cơ thể đang trải qua thời kỳ mãn kinh. Thay đổi chính trong thời kỳ này là lượng hormon estrogen giảm mạnh. Khi lượng estrogen giảm sẽ làm xương mất nhanh hơn. Thực tế là trong vòng 5 năm đầu tiên sau mãn kinh một số phụ nữ vẫn có thể mất tới 25% trọng lượng xương của cơ thể và làm cho xương yếu và giòn.
Mãn kinh là nguyên nhân thường gặp nhất gây loãng xương; nguyên nhân tiếp theo có thể do phải phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng (nơi sản xuất estrogen). Tuy nhiên, mất xương cũng có thể do bệnh khác hoặc các tác nhân khác như dùng corticoid quá liều và kéo dài, ít vận động, hàm lượng canxi thấp trong khẩu phần ăn…
Để đề phòng chứng loãng xương, chị nên bổ sung canxi trong chế độ ăn hằng ngày như: hải sản, sữa… Tập luyện thường xuyên nhẹ nhàng các môn thể dục như đi bộ, chạy… để giúp tăng độ bền của xương… Để chữa trị chứng loãng xương, chị cần đến bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để khám, đo độ loãng xương và được tư vấn dùng thuốc, cách tập luyện phù hợp cũng như ăn uống hợp lý.
BS. Hoàng Ngọc