Trang chủ » Phòng bệnh » Phòng chống ung thư bằng cách lạc quan mỗi ngày

Phòng chống ung thư bằng cách lạc quan mỗi ngày

Nhiều nhà khoa học trên thế giới tin rằng cảm xúc tiêu cực có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng mắc ung thư.

Bác sĩ Shaji Kudiyat người Ấn Độ – người chữa bệnh theo liệu pháp vi lượng đồng căn – khẳng định thể chất và tâm hồn có mối quan hệ ràng buộc, tác động lên nhau.

Theo ông, thái độ sống, xu hướng suy nghĩ là một trong những nhân tố quyết định bản chất kết cấu DNA ở cơ thể con người. Chính vì vậy, khi chúng ta duy trì suy nghĩ tích cực sẽ góp phần duy trì cấu trúc DNA bình thường, khỏe mạnh. Tương tự, suy nghĩ tiêu cực cũng tác động lên cấu trúc DNA, dẫn đến việc chuyển đổi không lành mạnh của DNA; làm suy giảm khả năng kháng bệnh.

phong-chong-ung-thu-bang-cach-lac-quan-moi-ngay

Tinh thần căng thẳng, kìm nén tâm trạng, bi quan ưu phiền sẽ khiến chức năng miễn dịch bị ức chế, tạo cơ hội cho các tế bào ung thư xuất hiện, sinh sôi. Nhưng ngược lại, lạc quan, yêu đời lại có tác dụng rất tốt trong việc khống chế các tế bào ung thư.

Để chứng thực cho nhận định của mình, Kudiyat trích dẫn các trường hợp bệnh nhân mắc ung thư vú trái thường có liên quan đến nỗi đau mất mát người thân. Bệnh nhân bị ung thư vú phải thường có bất mãn hoặc xung đột với người khác giới. Bệnh nhân mắc ung thư ruột non có thời gian trầm cảm kéo dài và người mắc ung thư ruột già trước đây thường hay tức giận, nóng nảy .

Một số chuyên gia về ung thư đã bác bỏ nhận định trên. Theo họ, không có bất kỳ nghiên cứu thuyết phục nào về mối quan hệ nguyên nhân – kết quả nào giữa tinh thần và ung thư.

Dù vai trò của tinh thần sống lạc quan có tác động tích cực trong phòng ngừa ung thư còn nhiều tranh cãi, các nhà khoa học vẫn khuyến khích mọi người sống lạc quan, tạo lập các thói quen ăn uống tốt, hạn chế thuốc lá, rượu bia, năng tập thể dục.

Theo Kiến thức