Trang chủ » Bệnh nhi, Bệnh Thận Máu - Nội Tiết » Nước tiểu trẻ màu vàng

Nước tiểu trẻ màu vàng

 Con trai tôi 6 tháng tuổi, cháu nặng 8,5kg, cao 67cm. Thỉnh thoảng cháu đi nước tiểu rất vàng, tiểu ít. Điều này có đáng lo không?

Trả lời:

Cân nặng và chiều cao của cháu đạt chuẩn.

tieu-it
Cháu đi tiểu có màu vàng nếu không thường xuyên và không kèm theo mộtsố triệu chứng khác như sút cân, vàng da, hay quấy khóc… thì không đáng lo. Nước tiểu của trẻ có màuvàng có thể do trẻ uống thiếu nước hoặc bú chưa đủnên nước tiểu cô đặc hơn khiến trẻ tiểu ít, nước tiểu trông sậm màu.

Vì vậy, nếucháu còn bú chưa đủ cữ thì chị tăng cường cho cháu bú thêm. Nếu cháu ăn  hoàn toàn sữa ngoài thì mẹ cần đảm bảocho trẻ bú khoảng 150ml sữa /kg/ ngày. Ví dụ với cháu nặng 8,5 kg cần uống khoảng 1200-1300ml sữa/ngày.

Cha mẹ cần biết rằng, nguyên nhân nước tiểu của trẻ có màu vàng ngoàiuống thiếu nước còn có thể do ảnh hưởng bởi cácloại thuốc bé uống trực tiếp hoặc mẹ uống rồi cho con bú. Hoặc cũng có thể do thức ăn mẹ ăn có nhiềuchất phụ gia màu vàng thì trẻ bú mẹ cũng có nướctiểu màu sậm hơn.

Tuy nhiên, nếu trẻ đi tiểu màu vàng kèm vàng da, quấy khóc, sụt cân…thì có thể là bệnh lý của viêm gan, nghẽn đườngmật… cần cho trẻ đi làm xét nghiệm sớm.

Theo Afamily