Trang chủ » Núm vú bất thường, Phụ khoa » Núm vú bất thường khi nào?

Núm vú bất thường khi nào?

Nhiều khi thấy ứa dịch đầu vú, lún núm vú hay xuất hiện các hột lấm tấm ở quầng vú , nhiều chị em ‘tá hỏa’ tưởng mình bị… ung thư. Tuy nhiên, biểu hiện này không có gì đáng lo ngại, cần đến bác sĩ kiểm tra để có kết quả chính xác. Dưới đây là một số bất thường ở núm vú mà chị em hay gặp.

1709

Những bất thường của núm vú và quầng vú

Ứa dịch đầu vú, dịch ứa ra từ một hoặc nhiều lỗ ở đầu núm vú là một thứ nước trong vắt hoặc hơi trắng đục như sữa, thường không đáng lo. Triệu chứng lặp lại trong vài tháng hoặc một hai năm. Khi nào ứa dịch từ một lỗ núm vú, kéo dài khá lâu khi siêu âm cho biết là giãn ống sữa thì bác sĩ mới quyết định mổ lấy trọn một ống sữa.

Lún núm vú có thể xuất hiện ở bất cứ tuổi nào, có khi từ lúc bắt đầu có ‘ngực’, gọi là bẩm sinh. Nếu biểu hiện này mới có thì đó có thể là một ung thư bên trong vú. Chị em nên đi khám khi thấy núm vú bất thường.

Ngoài ra, có thể xuất hiện các hột lấm tấm ở quầng vú, gọi là các hột montgomery. Đó là đầu ra của các ống dẫn sữa phụ. Vài hột có thể nhô cao hơn và hơi đau, thêm một ít dịch ứa ra, nhất là vào lúc có thai hoặc cho con bú.

Núm vú hoặc quầng vú có thể bị ngứa lở và tươm nước. Nguyên nhân thường do áo ngực không phù hợp. Chị em nên thay loại khác, ở nhà nên cởi bỏ áo lót.

Tổng hợp
Nguồn: khoemoingay