Trang chủ » Thông tin y học » Những vấn đề nên nói với bác sĩ

Những vấn đề nên nói với bác sĩ

Nhiều bệnh nhân thường không kể hoặc không trả lời một số điều mà bác sĩ của họ hỏi. Lý do là vì họ ngại hoặc nghĩ là chúng không quan trọng. Tuy nhiên, thực tế nếu bác sĩ không biết tất cả sự thật về bạn có thể ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và điều trị, nguy hại đến tính mạngcủa bạn.
Những điều dưới đây bạn không nên giấu bác sĩ:

Tự bổ sung vitamin, thảo dược
Bạn đang sử dụng vitamin hàng ngày, bổ sung một loại thảo dược nào đó để cải thiện giấc ngủ và cải thiện thiện trí nhớ. Việc làm này có vô hại?
Theo các bác sĩ, không phải cứ bổ sung các vitamin và thực phẩm chức năng là tốt, nó có thể gây ra các triệu chứng và sự tương tác với các một số loại thuốc khác. Một số loại thảo dược có thể tương đồng về chức năng với các loại thuốc tây y, thậm chí “xung đột” và phản ứng với nhau.
Thuốc thảo dược mà nhiều người sử dụng để tăng cường trí nhớ tương tác với thuốc huyết áp làm giảm tác dụng và rất dễ gây nguy hiểm, làm giảm caxi của phụ nữ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương, làm giảm sự hấp thụ của thuốc kháng sinh mà bạn đang sử dụng.
Vì vậy, nếu bạn đang dùng vitamin hay thảo dược bạn nên nói với các bác sỹ để bác sĩ khám và điều trị hợp lý.

luu-y-khi-kham-benh

Máu trong phân
Thường thì bệnh nhân thường ngại và xấu hổ để nói với bác sĩ về chất thải trong cơ thể mình bất thường (màu sắc, tính chất) ngay cả khi bác sĩ yêu cầu. Nhưng thực tế, điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.

Máu trong phân là một triệu chứng của ung thư đại trực tràng, đó là có thể chữa được khi được phát hiện sớm. Vì vậy, hãy nói với bác sĩ bất kỳ sự thay đổi trong thói quen hàng ngày của bạn. Ngoài ra nếu bạn thường xuyên hay đột nhiên bị táo bón trong vài tuần, bạn hãy nói với bác sĩ của bạn.

Bạn đang chán nản

Cảm xúc buồn chán có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn, và người bị trầm cảm thường cảm thấy mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng của họ hoặc bị đau bụng.
Nếu bác sỹ không biết bạn đang chán nản, họ có thể sẽ chẩn đoán sai về tình trạng tâm lý hiện tại của bạn, bạn có thể phải trải qua các xét nghiệm cần thiết và sử dụng các loại thuốc không cần thiết, dẫn đến kết quả trị liệu kém hiệu quả hơn.

Nếu bạn ngại không muốn nói thì hãy nhờ người thân đi cùng để hỗ trợ bạn.

Tìm thông tin về bệnh trên mạng Internet
Nhiều phụ nữ trước khi khám bệnh thường vào mạng để tự chẩn đoán về sức khỏe của mình. Điều này xúc phạm đến bác sĩ quả bạn? Không phải tất cả nhưng hầu hết các bác sĩ đều cho rằng, họ thích bệnh nhân của họ có đầy đủ thông tin. Chỉ cần nói: “Tôi thấy bệnh trên Internet, tôi cần được quan tâm”..

Nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe, thông tin trên Internet không phải là cụ thể cho những người đọc nó và nó có thể không áp dụng cho trường hợp của bạn. Bạn không ăn uống đúng cách và tập thể dục thường xuyên, bạn có thể đau dạ dày…. Mọi người thường nói dối hoặc bỏ qua thông tin bởi vì họ không nhận ra những thói quen có hại đến sức khỏe như thế nào?

Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên những người thừa cân hãy làm một cuốn nhật ký thực phẩm, do đó, họ có thể kiểm soát những gì họ ăn trong một ngày. Ngay cả khi trọng lượng không phải là một vấn đề, hãy nói chuyện với bác sĩ về chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể không cần một điều chỉnh các bữa ăn của mình cho hợp lý.
Thói quen ăn uống không lành mạnh về lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính, như cơn đau tim, tiểu đường, huyết áp, ung thư…

Ngừng không dùng thuốc theo đơn của bác sĩ
Thay vì nói cho bác sĩ, một số bệnh nhân tự điều chỉnh thuốc theo ý của mình. Đó là một trong việc làm nguy hiểm nhất của bạn đối với sức khỏe.
Các thuốc bác sĩ kê toa thuốc để điều trị cho bạn khỏe mạnh và bạn có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu bạn gặp vấn đề với thuốc, bạn hãy yêu cầu được chuyển loại thuốc khác để ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nếu bạn không thực hiện theo lời dặn của bác sỹ và uống thuốc theo toa thì cũng nên mạnh dạn nói với bác sỹ điều trị để có hướng khắc phục hoặc thay đổi kịp thời.

Đời sống tình dục suy giảm
Thông thường bệnh nhân dễ dàng trao đổi về bệnh tật thông thương nhưng họ lại ngại trao đổi với bác sĩ của mình các vấn đề về tình dục. Nhất là phụ nữ, họ cần phải nói chuyện về sức khỏe tình cảm và tình dục với bác sĩ của họ, bởi vì nó có thể là một triệu chứng của một vấn đề vật lý.
Mất ham muốn có thể báo hiệu các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như căng thẳng kinh niên, lo âu, trầm cảm hoặc thậm chí chán ăn. Một số triệu chứng tiền mãn kinh cũng có thể gây ra các vấn đề tình dục, chẳng hạn như khô âm đạo.

Phẫu thuật trước đây không quan trọng
Khi khám bác sĩ, đặc biệt là lần đầu tiên bạn nên cho họ biết chi tiết về lịch sử bệnh tật của bạn, bao gồm cả việc bạn cắt aminđan từ khi 4 tuổi để bác sĩ của bạn có thông tin cơ bản để chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho bạn.

Nói với bác sĩ về bất cứ căn bệnh tiền sử của gia đình bạn và các bệnh trước đây chính của bạn, bạn đã phẫu thuật bệnh gì và sức khỏe hiện tại của bạn.
Liệt kê tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm các vitamin và thảo dược bổ sung, cùng với bất kỳ phản ứng bất lợi, bạn đã có.
Gần đây bạn có làm các xét nghiêm y tế nào, chụp X-quang, mang theo tất cả những phim chụp và các kết quả nếu có.
Bên cạnh lịch sử sức khỏe bạn hãy cho bác sĩ của bạn các triệu chứng hiện tại.
Nếu bạn đang bị đau đầu, bạn thường xuyên như thế nào khi chúng xảy ra và vào thời gian nào trong ngày? Làm thế nào để giảm đau? Những ảnh hưởng thế nào đến cơ thể khi bạn bị đau đầu? Tất cả những điều này sẽ giúp bạn được chẩn đoán và điều trị một cách hiệu quả nhất.

Theo VnMedia