Trang chủ » Bệnh thận » Những thói quen xấu dễ gây mắc bệnh thận

Những thói quen xấu dễ gây mắc bệnh thận

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều thói quen gây hại cho sức khỏe có thể bạn không biết. Dưới đây là một số thói quen xấu thường gặp gây hại cho thận của bạn.

nhung-thoi-quen-xau-lam-hai-than

– Ăn nhiều đạm: Nếu chúng ta luôn luôn ăn các loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao, tăng sự trao đổi chất, acid uric có thể được sản xuất tăng gây gánh nặng cho thận.

– Uống nhiều rượu bia cũng có thể gây ra các bệnh chuyển hóa của thận. Nhiều người thích uống bia và ăn thực phẩm biến sẵn có thể làm tổn thương nghiêm trọng cho thận.

– Uống nhiều trà, cà phê: Do áp lực cao của công việc và cuộc sống, nhiều người thường làm việc nhiều và uống trà hoặc cà phê đậm đặc. Do đó, các chức năng của thận sẽ dễ dàng bị tổn thương.

– Ít uống nước: Nếu không uống nước trong một thời gian dài, nước tiểu có thể bị ảnh hưởng và mật độ của các độc tố bên trong nước tiểu có thể tăng lên gây ảnh hưởng thận và gây ứ nước.

– Nhịn tiểu: Nếu lười đi tiểu, thận cũng có thể bị tổn thương, nước tiểu trong bàng quang có thể sản xuất vi khuẩn và vi khuẩn có thể nhập vào thận qua niệu quản gây nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm thận bể thận.

– Ăn mặn: Muối được cho là thủ phạm gây gánh nặng cho thận. 95 % muối trong chế độ ăn uống được chuyển hóa bởi thận, nếu không kịp đào thải nó sẽ tiếp tục tăng thêm gánh nặng, dẫn đến giảm chức năng thận.

– Lạm dụng thuốc giảm đau: Có nghiên cứu đã phát hiện ra việc sử dụng lẫn các loại thuốc giảm đau trong thời gian dài khiến tuần hoàn máu trong cơ thể bị chậm lại. Từ đó gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng của thận. Không chỉ vậy, những người bị suy thận do lạm dụng thuốc giảm đau cũng dễ bị ung thư bàng quang. Do vậy, tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào trong thời gian dài, bạn chỉ nên thỉnh thoảng dùng với liều lượng phù hợp khi thực sự cần thiết.

Để bảo vệ thận và ngăn chặn bệnh thận, bạn nên hình thành những thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày. Theo đó cần phải cân bằng chế độ ăn uống để giảm lượng muối và tăng lượng các loại thực phẩm như cá và tỏi tây, những thực phẩm chứa protein dồi dào, taurine, axit amin và kẽm để nuôi dưỡng thận cho cơ thể con người.

Đồng thời, cần phải tập thể dục vừa phải mỗi ngày để tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần; Bỏ hút thuốc và uống nhiều nước; Thường xuyên kiểm tra các chức năng thận thường xuyên để phát hiện ra bệnh kịp thời.

Dấu hiệu của bệnh thận

Bệnh thận có một số dạng khác nhau. Một số triệu chứng điển hình thường gặp là:

– Tiểu quá nhiều hoặc quá ít- Phù ở tay và chân, mắt có bọng nước- Kém ăn (ăn không ngon hoặc không thấy thèm ăn)

– Mệt mỏi- Buồn nôn và ói mửa- Khát- Giảm cân- Ngứa ngáy- Da có màu vàng- Nước tiểu có cặn hoặc có màu vàng sẫm như nước trà

Ngoài ra, những cơn đau thường không liên quan đến bệnh thận mặc dù người bị bệnh thận cũng có thể bị đau ở vùng lưng dưới và háng.

Theo Vnmedia