Trang chủ » Tự kỷ, Uncategorized » Những sai lầm của bố mẹ dẫn đến trẻ bị tự kỷ

Những sai lầm của bố mẹ dẫn đến trẻ bị tự kỷ

Trong những năm gần đây, số trẻ tự kỷ đang có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam. Tuy nhiên, bố mẹ của trẻ tự kỷ thường mắc một sai lầm lớn trong phương pháp chăm sóc con.

sai_lam_cua_bo_me_dan_den_tre_bi_tu_ky

Phụ huynh cần chú trọng khám tổng quát cho trẻ tự kỷ ở các phòng khám có chất lượng. Ảnh minh họa: Internet.

Trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Thị Minh Phương, hiệu trưởng Trường giáo dục Chuyên biệt Tuệ Tâm (Thái Hà, Hà Nội) cho hay, sai lầm lớn nhất của các bậc bố mẹ có con mắc chứng tự kỷ là thường có xu hướng tập trung điều trị đặc biệt cho con, nhưng lại chủ quan với những bệnh thông thường khác của trẻ.

“Trong đợt khám từ thiện vừa qua của trường, chúng tôi đã phát hiện thấy có đến gần 30% số trẻ tự kỷ bị hẹp bao quy đầu. Một số cháu còn mắc các bệnh khác nữa như viêm họng, viêm phế quản”, bà Phương nói.
Cùng quan điểm với bà Phương, bác sỹ Nguyễn Thị Bánh thuộc Phòng khám nhi BeeClinics cho rằng, người lớn thường chỉ quan tâm chăm sóc khiếm khuyết của trẻ tự kỷ, nhưng quên rằng trẻ tự kỷ cũng mắc các chứng bệnh thông thường khác của nhi khoa mà nếu không điều trị kịp thời càng khiến trẻ sa sút về sức khỏe, thể chất, để lại ảnh hưởng dài lâu.

“Ví dụ, với tình trạng hẹp bao quy đầu, phần lớn trẻ tự kỷ thiếu các kỹ năng tự phục vụ bản thân. Vậy nên nếu bố mẹ không để ý hoặc không biết, sẽ gây mất vệ sinh, nhiễm trùng bao quy đầu và ảnh hưởng đến tương lai của con mình”, bác sĩ Bánh nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây, số trẻ tự kỷ đang có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam. Các nhà khoa học hiện chưa tìm ra nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị đặc hiệu, nhưng những nghiên cứu về việc can thiệp sớm, điều trị đặc biệt… đã mang lại những kết quả khả quan cho trẻ mắc chứng tự kỷ.

Theo phunuonline