Trang chủ » Ung thư, Ung thư đại tràng » Những hiểu lầm đáng tiếc về ung thư đại tràng

Những hiểu lầm đáng tiếc về ung thư đại tràng

1 – Ung thư đại tràng là bệnh của người da trắng. Thực tế cho thấy đàn ông và phụ nữ trong các sắc tộc có tỷ lệ mắc bệnh tương đương nhau. Số liệu thống kê (2010) tại Mỹ cho thấy trong 102.900 trường hợp mắc ung thư đại tràng thì có 49.470 ca thuộc về nam giới và 53.430 ca là phụ nữ. Vấn đề chủng tộc không ảnh hưởng nhiều đến khả năng mắc ung thư đại tràng mà tuổi tác mới thực sự là yếu tố hàng đầu gây bệnh.

nhung-hieu-lam-dang-tiec-ve-ung-thu-dai-trang2

2 – “Không có dấu hiệu nghĩa là tôi không mắc bệnh”. Đây được xem là quan niệm sai lầm phổ biến nhất ở người dân về ung thư đại tràng. Tiến sĩ Emina Huang đến từ Đại hoc Michigan (Mỹ) cho biết, ung thư đại tràng không có dấu hiệu đặc trưng nào cả. Hơn nửa các ca chẩn đoán mắc ung thư đều không có dấu hiệu mắc bệnh sớm. Những thay đổi bất thường như phân có lẫn máu, chảy máu trực tràng, đau bụng, giảm cân không phải là dấu hiệu chắc chăn của bệnh song bạn cần phải tiến hành xét nghiệm sàng lọc để sớm tìm ra chính xác nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

3 – Chuẩn bị nội soi đại tràng là việc không đơn giản. Trước khi tiến hành nội soi, bạn cần được làm sạch đại tràng bằng các loại đồ uống đặc biệt một đến hai ngày. Tuy nhiên, bạn sẽ có nhiều lựa chọn dễ dàng hơn nếu tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

4 – Nội soi đại tràng là bẩn thỉu và gây khó chịu. Trong quá trình nội soi, bệnh nhân được dùng thuốc an thần để tránh cảm giác đau rát, khó chịu thường trực. Thông thường, nội soi chỉ mất chừng 15 đến 30 phút và hôm sau bạn có thể trở lại với thói quen sinh hoạt bình thường.

nhung-hieu-lam-dang-tiec-ve-ung-thu-dai-trang4

5 – Người nào cũng có thể được tiến hành nội soi. Các bác sĩ chỉ khuyến khích thực hiện phương pháp này đối với người từ 50 tuổi trở lên và một số trường hợp đặc biệt khác mà thôi. Nếu còn trẻ nhưng từng có người thân mắc bệnh; thường xuyên hút thuốc lá hoặc từng chịu sự dày vò của viêm loét đại tràng, bệnh Crohn thì bạn nên trao đổi với bác sĩ để tìm cách khống chế nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

6 – Nội soi là phương pháp sàng lọc bệnh duy nhất. Trong y học, có nhiều phương pháp giúp sớm phát hiện ung thư đại tràng. Cụ thể, bạn có thể lựa chọn soi đại tràng sigma hay thụt bari chụp X – quang đại tràng. Tuy nhiên, phương pháp nội soi được đánh giá là mang lại hiệu quả hơn cả. Nó giúp kiểm tra toàn bộ đại tràng, sử dụng để sàng lọc, chẩn đoán và loại bỏ các polyp tiền ung thư. Ngoài ra, nội soi còn giúp phát hiện các bệnh ung thư khác trong cùng một lần kiểm tra.

7 – Sở hữu một polyp đồng nghĩa với việc mắc ung thư. Dù có thể biến chứng thành tế bào ung thư nhưng hầu hết các polyp là lành tính. Đồng thời nó có thể dễ dàng được loại bỏ trong khi nội soi đại tràng.

8 – Nội soi đại tràng chỉ có tác dụng sàng lọc phát hiện bệnh. Nội soi không chỉ có tác dụng sàng lọc phát hiện bệnh mà còn có khả năng loại bỏ các polyp và tế bào ung thư nhỏ. Nếu kết quả nội soi cho thấy bạn có polyp trong cơ thể thì bác sĩ sẽ dễ dàng loại bỏ nó bằng một vài thao tác nhỏ. Tuy nhiên, nếu nội soi cho kết quả cơ thể đã mắc ung thư thì bác sĩ buộc phải lựa chọn các phương pháp khác như xạ trị, hóa trị hay phẫu thuật.

9 – Mắc ung thư đại tràng đồng nghĩa với “án tử”. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì khả năng sống sót đạt khoảng 95%. Tuy nhiên, một khi căn bệnh đã di căn tới gan thì tử vong chỉ là điều sớm muộn.

nhung-hieu-lam-dang-tiec-ve-ung-thu-dai-trang

10 – Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng có thể gây biến dạng. Thực tế, những thành tựu trong công nghệ phẫu thuật mới giúp quá trình xâm lấn chỉ để lại vết sẹo nhỏ trên cơ thể. Bệnh nhân phẫu thuật nội soi nhanh hồi phục hơn so với những người phải thực hiện những vết rạch lớn.