Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » Những đồ dùng nên loại bỏ khi đi ngủ

Những đồ dùng nên loại bỏ khi đi ngủ

Vội vàng đi ngủ khi trên người vẫn còn rất nhiều thứ cần loại bỏ có thể khiến bạn tự gặp nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe. Vậy bạn có biết “thứ” gì cần phải vứt bỏ ra khỏi giường trước khi bạn chìm vào giấc ngủ không? Ít nhất là 8 thứ dưới đây:

1. Răng giả

Đeo theo răng giả ngay cả khi ngủ sẽ gây ra nhiều vấn đề: Thứ nhất, mang răng giả dài hạn trong miệng sẽ làm tích tụ mảng bám và vi khuẩn gây bệnh trong khoang miệng, gây ra các bệnh răng miệng. Chúng thậm chí thông qua miệng và cổ họng để xâm nhập vào hệ thống hô hấp, gây viêm phổi do vi khuẩn.

Thứ hai, trong khi ngủ, nhận thức của chúng ta ở trạng thái thấp, đã có trường hợp nuốt phải răng giả trong khi ngủ. Nếu nuốt phải, răng giả có khả năng xuyên qua thực quản, gây chảy máu và thậm chí gây nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta nên tháo răng giả và làm sạch đúng quy trình hướng dẫn của nha sỹ.

nhung-do-dung-nen-loai-bo-khi-di-ngu1

2. Điện thoại di động

Bức xạ điện thoại di động có ảnh hưởng lên sức khỏe con người, đặc biệt là trong các pin điện thoại di động, khi tín hiệu yếu, bức xạ sẽ tăng lên. Trong khi ngủ, vì để báo thức nên nhiều người đặt điện thoại di động ngay bên cạnh, điều này không có lợi cho sức khỏe.

Tốt nhất là bạn không nên dùng điện thoại di động để báo thức, hoặc nếu muốn thì nên cách xa cơ thể bạn ít nhất một mét. Tuyệt đối không nên đặt điện thoại cạnh gối hoặc dưới gối vì âm thanh phát ra lớn bất ngờ có thể ảnh hưởng đến não bộ của bạn.

3. Kính áp tròng

Mắt cũng cần phải hít thở ngay cả khi ngủ và kính áp tròng giống như “vật thể lạ” trong con mắt. Nếu đeo kính áp tròng lâu dài có thể gây ra tình trạng thiếu oxy giác mạc, gây dính giác mạc, mang đến các nhiễm trùng giác mạc và mức độ thiệt hại khác nhau.

Khi mắt nhắm lại để ngủ, thông gió lại càng kém, nếu chúng ta vẫn đeo kính áp tròng, sức khỏe của mắt bị đe dọa, làm tăng nguy cơ chấn thương, vì vậy mà ngay cả khi tranh thủ ngủ trưa một giờ bạn cũng nên lấy kính áp tròng ra.

4. Áo ngực

nhung-do-dung-nen-loai-bo-khi-di-ngu

Mặc một chiếc áo ngực để ngủ không có lợi cho sự lưu thông máu. Khảo sát của viện Hawaii cho thấy phụ nữ mặc áo ngực nhiều hơn 12 tiếng mỗi ngày làm gia tăng khả năng phát triển ung thư vú cao gấp 20 lần so với những người không mặc hoặc mặc ít hơn. Vì vậy, chị em không chỉ nên cởi bỏ áo ngực trước lúc đi ngủ mà ngay cả khi vừa trở về nhà.

5. Đồ trang sức

Đeo nhẫn, đồng hồ ngay cả khi ngủ sẽ khiến cho bạn cảm thấy ngón tay sưng đau khi thức dậy. Mặc dù các triệu chứng sẽ sớm biến mất nhưng vẫn ảnh hưởng tới tuần hoàn máu trong lúc ngủ. Một số người còn quen với việc đeo cả vòng cổ để ngủ mà không biết rằng những đồ vật này di chuyển nhiều lần trong khi ngủ làm tăng nguy cơ tổn thương da và có thể khiến bạn ngạt thở.

Theo Trí thức trẻ