Trang chủ » Thông tin y học » Những điều cần chú ý khi uống thuốc

Những điều cần chú ý khi uống thuốc

Caffeine (cà phê, trà xanh và nước tăng lực)

Caffeine có thể dẫn đến mối đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe khi dùng chung với các chất kích thích. Tránh dùng đồ uống có chứa caffeine khi uống thuốc ephedrine (hạn chế sự thèm ăn), thuốc điều trị hen và một số amphetamine (như Adderall).

nhung-dieu-can-chu-y-khi-uong-thuoc

Nước ép lựu

Một enzyme có trong nước ép lựu có thể làm giảm tác dụng của một số thuốc huyết áp.

Chè xanh (với vitamin K)

Vitamin K (cũng có trong súp lơ và bông cải xoăn) có thể giảm tác dụng của thuốc làm loãng máu như coumarin hoặc warfarin.

Sữa, sữa đậu nành và đồ uống pha chế từ sữa

Canxi có thể cản trở hiệu quả của thuốc điều trị tuyến giáp. Bạn nên đợi tối thiểu 4 tiếng sau khi uống thuốc để thưởng thức các loại đồ uống giàu canxi.

Nước uống thể thao

Kali có trong các loại đồ uống thể thao có thể rất nguy hiểm khi bạn đang dùng một số thuốc chống suy tim hoặc thuốc hạ huyết áp. Chuối cũng rất giàu kali.

Nước ép bưởi

Nước ép bưởi tương tác tiêu cực với hơn 50 loại thuốc, bao gồm statin. Vì tác dụng của nó kéo dài hơn 24 giờ, nên lời khuyên cho bạn là nếu đã uống thuốc thì cũng không nên uống nước ép bưởi.

Rượu (hoặc đồ uống tăng lực)

Không nên uống dù chỉ là một ly rượu vang hoặc đồ uống tăng lực trong bữa tối nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm; sự kết hợp này có thể gây đau đầu, huyết áp cao, nhịp tim nhanh và đột quỵ.

Nguồn giáo dục