Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » Nhiều nguyên nhân gây mất ngủ

Nhiều nguyên nhân gây mất ngủ

Có rất nhiều các nguyên nhân gây mất ngủ, trong đó có thể chia làm 2 nhóm chính:

– Mất ngủ do chế độ sinh hoạt bất hợp lý: sử dụng thường xuyên các loại đồ uống có chất kích thích như: cafe, nước giải khát, nước tăng lực, rượu, bia… đặc biệt vào buổi tối là nguyên nhân thường gặp gây mất ngủ ở nhiều người. Ngoài ra, công việc, cuộc sống bận rộn, không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý dẫn đến stress kéo dài cũng là một phần lý do gây ra chứng mất ngủ..

chua-benh-mat-ngu-tu-thuc-pham-tu-nhien-1

– Mất ngủ do bệnh lý: các bệnh về nội tiết như: tiểu đường, suy thận…, đau nhức xương khớp, ho, viêm xoang kéo dài, hay trầm cảm… không chỉ làm suy giảm sức khỏe tổng thể mà còn kéo theo bệnh mất ngủ.

Về nguyên tắc, để chữa bệnh mất ngủ hiệu quả và an toàn cho sức khỏe lâu dài, bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân chính đang gây ra chứng mất ngủ cho bản thân để tìm cách khắc phục những nguyên nhân đó, không nên lạm dụng thuốc ngủ bởi đa số các loại thuốc ngủ chỉ mang lại những hiệu quả nhất thời, giải quyết được phần ngọn chứ không cải thiện được tận gốc những nguyên nhân gây mất ngủ. Vì thế, thuốc ngủ chỉ được các bác sĩ chỉ định sử dụng trong một thời gian ngắn khi cần thiết, nếu sử dụng thuốc ngủ một thời gian sẽ gây ra hiện tượng “nghiện thuốc” và kéo theo những biến chứng nguy hiểm cho hệ thần kinh như trầm cảm, suy nhược…

Nếu bạn mất ngủ do bị mắc một chứng bệnh nào đó thì cần phải chữa trị bệnh, và tìm các thực phẩm tự nhiên hỗ trợ giấc ngủ.

 

Theo Eva