Trang chủ » Tim mạch » Nguyên nhân Tai biến cao huyết áp

Nguyên nhân Tai biến cao huyết áp

 Tai biến cao huyết áp bắt nguồn từ đâu và làm thế nào để ngăn chặn được những tai biến nguy hiểm của căn bệnh này?

Sau 2 năm sống chung với bệnh cao huyết áp, cô Minh (Đống Đa, Hà Nội) phải nhập viện trong trường hợp khẩn cấp. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân này bị xuất huyết não (do vỡ mạch máu máu khi huyết áp đột ngột tăng cao), một dạng của tai biến mạch máu não. Sau trận tai biến này, cô Minh bị liệt 2 chân, không còn khả năng đi lại.

Giống như trường hợp Cô Minh, bác Thắng (Q.3; TPHCM) đang khỏe mạnh bỗng nhiên đầu óc quay cuồng ngã vật ra trước cửa. Bác cũng được cho biết là bị tai biến mạch máu não nhưng ở dạng nhồi máu não (do cục máu đông gây tắc mạch máu).
Nguyên nhân Tai biến cao huyết áp

Theo GS. BS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam tai biến mạch máu não là một trong những tai biến nguy hiểm, thường gặp nhất ở bệnh nhân cao huyết áp. Tai biến mạch máu não gồm 2 loại: 80% là nhồi máu não (do các cục máu đông gây tắc mạch máu não) và 20% là xuất huyết não (do vỡ mạch máu trong não). 2 nguyên nhân này cũng chính là “ngọn nguồn” dẫn đến mọi tai biến của bệnh cao huyết áp.

Thứ nhất, cao huyết áp dẫn tới cục máu đông. Trong trường hợp này, cao huyết áp tạo ra áp lực lên thành mạch, tạo các vết nứt trong lòng mạch, dễ hình thành các mảng xơ vữa và tạo các cục máu đông.

Các cục máu này di chuyển đến não gây tắc mạch máu não, di chuyển đến tim thì gây nhồi máu cơ tim. Những biến chứng này diễn tiến âm thầm nhưng thường bất ngờ gây những nguy hiểm chết người đối với bệnh nhân cao huyết áp. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, cục máu đông chính là “thủ phạm” gây ra 80% tai biến cao huyết áp, nguyên nhân trực tiếp của những bệnh tim mạch nguy hiểm như: bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, suy tim…

Thứ hai, cao huyết sẽ gây áp lực thành mạch, làm nứt, vỡ,

Thứ hai, cao huyết sẽ gây áp lực thành mạch, làm nứt, vỡ,  động mạch. Đây chính là nguyên nhân gây ra khoảng 20% trường hợp bị tai biến mạch máu não.  Hiện tượng chảy máu do nứt, vỡ, động mạch, có thể xẩy ra ở nhiều mạch nhỏ, như hiện tượng chẩy máu mũi (chảy máu cam), chảy máu ở củng mạc, chẩy máu ở võng mạc, gây mờ mắt….

Theo bác sĩ Phạm Gia Khải, xuất phát từ 2 nguyên nhân trên nên trong “chiến lược” điều trị tăng huyết áp hiện nay cần kết hợp việc kiểm soát chỉ số huyết áp để huyết áp dao động từ khoảng 90/60mmHg đến 140/90mmHg, với phòng ngừa biến chứng. Muốn vậy, bệnh nhân cần thực hiện lối sống khoa học, vận động hợp lý, tập thể dục nhẹ nhàng, không hút thuốc, uống rượu bia, tránh thức ăn nhiều đạm, nhiều muối, giảm cân và giữ trọng lượng cơ thể vừa phải, kết hợp sử dụng loại thuốc thảo dược bào chế từ bài thuốc “Giáng Áp Hợp Tễ” vừa có tác dụng ổn định huyết áp, vừa góp phần ngăn ngừa biến chứng.  Thực hiện tốt nguyên tắc điều trị này, bệnh nhân mới có thể yên tâm “chung sống” với bệnh, tránh được những tai biến đáng tiếc từ căn bệnh cao huyết áp.

Nguồn dân trí