Trang chủ » Ung thư buồng trứng » Ngừa ung thư buồng trứng bằng thuốc tránh thai

Ngừa ung thư buồng trứng bằng thuốc tránh thai

Một trong những nguyên nhân tử vong thường gặp nhất ở phụ nữ là ung thư buồng trứng, tuy nguyên nhân phát sinh chưa rõ nhưng nhiều dữ liệu cho thấy nguy cơ phát triển loại ung thư này giảm ở những phụ nữ dùng viên thuốc tránh thai (TTT).

Thực tế có tới gần 40 thể ung thư buồng trứng khác nhau. Tuy nhiên, có tới 9 trong số 10 bệnh nhân ung thư buồng trứng bị khối u thể liên bào (phát triển từ mô bề mặt của buồng trứng). Hầu hết ung thư buồng trứng gặp ở phụ nữ ngoài 50 tuổi, nguy cơ cao nhất gặp ở phụ nữ ngoài 60. Phụ nữ chưa bao giờ sinh đẻ dễ bị ung thư buồng trứng.

dung_thuoc_tranh_thai_ngua_ung_thu_buong_trung

Sử dụng viên thuốc tránh thai giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng thường được xem là “bệnh giết người thầm lặng” vì phần lớn phụ nữ khi đã có những triệu chứng thì đã ở giai đoạn tiến triển, nghĩa là tế bào ung thư đã lan vào ổ bụng. Tuy nhiên ngày nay, người ta biết rằng giai đoạn sớm của bệnh (I và II) không phải là thầm lặng và khi đã xuất hiện những triệu chứng thì đã ở giai đoạn tiến triển (III và IV). Những triệu chứng thường gặp nhất là: có cảm giác bụng như to ra – quần áo như chật hơn – đau nhẹ hay khó chịu ở ổ bụng vùng tiểu khung – có triệu chứng về tiêu hoá như chướng bụng, đau lưng, mệt mỏi. Nếu những triệu chứng này kéo dài hàng tuần thì cần đi khám phụ khoa (chỉ để loại trừ không có ung thư buồng trứng vì nhiều bệnh khác cũng có triệu chứng tương tự).

Nguyên nhân cụ thể thì chưa rõ nhưng người ta nhận thấy rằng số phụ nữ bị ung thư buồng trứng tập trung nhiều ở những nước công nghiệp phát triển, hành vi của phụ nữ tại những nước này có gì khác so với phụ nữ ở những nước nghèo. Có nhiều giả thiết: chế độ ăn nhiều mỡ hơn – dù ng bột talc trong các khăn vệ sinh kinh nguyệt – vô sinh – sử dụng thuốc kích thích rụng trứng (clomird, perganon). Chưa có giả thiết nào được công nhận. Có lẽ yếu tố duy nhất được công nhận là có kết hợp giữa tỷ lệ ung thư buồng trứng gia tăng với tiền sử gia đình (bà con họ hàng gần) có người đã từng bị ung thư buồng trứng. Nguy cơ ung thư buồng trứng ở những phụ nữ này là 50% so với 1,8% phụ nữ không có mối liên hệ gia đình nào với bệnh nhân ung thư buồng trứng.

Cơ chế bảo vệ của TTT có lẽ do ức chế sự rụng trứng. Tác dụng bảo vệ bắt đầu ngay trong 6 tháng đầu dùng thuốc. Dùng TTT từ khi còn trẻ và kéo dài hơn 10 năm thì ít bị ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ bắt đầu dùng TTT khi đã lớn tuổi nhưng tác dụng bảo vệ này có thể hết sau khi ngừng uống TTT khoảng 20 năm.

Vì muốn xác định lại giá trị phòng bệnh ung thư buồng trứng của TTT nên các nhà khoa học Đại học Y Harvard, Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu lớn trên 107.900 người, thời gian theo dõi kéo dài đến 28 năm, dài chưa từng có về ảnh hưởng của TTT đến sự phát triển ung thư buồng trứng (đã đăng trên Am J Epidemiol 2007;166:894 – 901.)

Kết quả cho thấy, nếu dùng viên TTT ít nhất 10 năm thì giảm 38% về tỷ lệ nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Nếu chỉ dùng viên TTT từ 5 năm trở xuống thì không có sự phối hợp với giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Nghiên cứu cũng cho thấy thời gian uống TTT càng dài thì càng giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Không thấy tác dụng bảo vệ với những phụ nữ đã bỏ uống TTT ít nhất 20 năm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng dùng viên TTT uống là cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, có thể coi là một lựa chọn để phòng bệnh, nhất là với những phụ nữ có nguy cơ cao. Tuy nhiên còn cần nghiên cứu tiếp để tìm ra phương pháp phòng bệnh cho phụ nữ khi tuổi đã cao.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống/ BS.Xuân Anh