Trang chủ » Ngộ độc thức ăn, Tiêu hoá » Ngộ độc nước lọc

Ngộ độc nước lọc

Mất nhiều dưỡng chất

ThS Doãn Thị Tường Vi – Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV 198 (Bộ Công an) cho biết, nước chiếm từ 60 – 70% cơ thể. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động sống của cơ thể. Nước còn giúp đào thải các chất độc hại ra ngoài qua nước tiểu, mồ hôi.

Trong điều kiện bình thường, mỗi ngày cơ thể mất đi chừng 2,5 lít nước. Để cho cơ thể hoạt động tốt, cần uống vào một lượng nước từ 1,5 lít đến 2 lít. Nếu uống quá nhiều nước so với nhu cầu sẽ khiến thận làm việc quá sức. Ngoài việc thải các sản phẩm chuyển hóa, thận còn thải cả các dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng có lợi khác.

ngo-doc-nuoc

ThS, BS Lê Thị Hải – GĐ Trung tâm Khám, tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nước có thể cung cấp trực tiếp từ chất lỏng ta uống hoặc từ thực phẩm ta ăn. Các thực phẩm như rau tươi, trái cây có thể chứa từ 70% đến 85% nước.

Nếu ăn chế độ nhiều nước như cháo, súp… thì nhu cầu uống nước ít hơn, ngược lại nếu ăn cơm, ăn bánh mỳ, hoặc bữa ăn không có canh thì nhu cầu uống nước tăng lên. Khi sốt cao, mất nước hoặc thời tiết nóng, đổ mồ hôi nhiều, khi tập thể thao, khi bị nôn, hay đi tiêu chảy… cần uống nhiều nước.

Chỉ uống khi thấy khát

Theo bác sĩ Hải, chúng ta không nên uống quá nhiều nước trong một ngày. Uống nước quá nhu cầu cũng có thể đưa tới tình trạng ngộ độc nước, chẳng hạn khi giảm béo theo chế độ ăn và tăng uống nước, thận không kịp bài tiết nước, nước xâm nhập tế bào, làm mất thăng bằng muối khoáng, dẫn đến rối loạn điện giải, các chức năng tế bào bị đình trệ, đưa đến hôn mê và có thể chết người.

Nước cần thiết cho một chuỗi dây chuyền phản ứng trong cơ thể, cung cấp hợp lý số lượng nước cho cơ thể đóng vai trò rất quan trọng, nhu cầu bình thường cung cấp cho cơ thể chúng ta trung bình 1-2 lít nước trong ngày.

Khi uống quá nhiều nước sẽ gây ngộ độc nước, dư thừa nước tự do trong cơ thể, làm rối loạn các chất điện giải trong máu như natri, kali, canxi, magiê…

Các thành phần điện giải này có thể thấp trong máu do tình trạng pha loãng của nước tự do, hậu quả ảnh hưởng đến các tế bào và hoạt động của tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tế bào não.

BS Tường Vi cũng khuyến cáo, uống nước nên chia làm nhiều lần trong ngày chứ không nên uống một lần quá nhiều. Ngay cả khi khát nước cũng không nên uống quá nhiều một lúc, tốt nhất là nên uống từ từ từng ngụm một, để cho nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu và thỏa mãn nhu cầu khát của một cơ thể bị thiếu nước.

Nguồn sức khỏe