Trang chủ » Tim mạch » Mức albumin báo động nguy cơ bệnh tim

Mức albumin báo động nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, với bất kỳ lượng protein albumin đo lường được trong nước tiểu cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về tim ở những bệnh nhân đái tháo đường típ 2.

Phát hiện trên vừa được công bố trên tạp chí Journal of the American Society of Nephrology (Mỹ) trực tuyến, có thể giúp xác định những bệnh nhân đái tháo đường típ 2 nào cần được điều trị bằng các loại thuốc bảo vệ tim.

Một số bệnh nhân đái tháo đường típ 2 có vấn đề về thận, dẫn đến làm tăng lượng protein albumin trong nước tiểu của họ, một tình trạng được y học gọi là albuminuria. Những bệnh nhân này có nguy cơ mắc phải các vấn đề về tim – chẳng hạn như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và suy tim – cao hơn so với các bệnh nhân đái tháo đường có mức albumin bình thường trong nước tiểu.

benh-tim

Theo đánh giá của giới chuyên môn, có ít nhất 90% bệnh nhân đái tháo đường có mức albumin bình thường trong nước tiểu. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu Ý muốn tìm hiểu ngay cả trong những trường hợp này có thể làm tăng nguy cơ bị các vấn đề về tim hay không.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học Ý đã xem xét mối liên quan giữa các mức albumin trong nước tiểu với các vấn đề về tim trong số hơn 1.200 bệnh nhân đái tháo đường típ 2, trong khoảng thời gian 9 năm. Họ nhận thấy rằng, với bất kỳ lượng albumin nào đo lường được trong nước tiểu đều có liên quan với nguy cơ phát triển bệnh tim ở bệnh nhân đái tháo đường.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, khi mức albumin bài tiết trong nước tiểu tăng lên, dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề về tim ở bệnh nhân. Ngay cả với mức thấp albumin bài tiết trong nước tiểu ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 cũng có liên quan đến tỷ lệ phát triển các vấn đề về tim.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra một nhóm bệnh nhân đái tháo đường típ 2 dùng thuốc điều trị cao huyết áp được gọi là thuốc ức chế ACE (thuốc ức chế men chuyển hóa angiotensin), trong suốt thời gian 9 năm. Họ không phát hiện có mối liên quan nào giữa các mức albumin bài tiết trong nước tiểu với nguy cơ bệnh tim ở nhóm bệnh nhân này.

Điều đó cho thấy rằng, các loại thuốc ức chế ACE có thể giúp bảo vệ tim ở cả hai nhóm bệnh nhân đái tháo đường có mức albumin cao và nhóm bệnh nhân có mức albumin bình thường trong nước tiểu, tiến sĩ Giuseppe Remuzzi, thuộc Viện Nghiên cứu Dược lý Negri Mario ở Bergamo, Ý, và các cộng sự cho biết.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý, cần thực hiện thêm các cuộc nghiên cứu nữa để xác định mức albumin nào ở các bệnh nhân đái tháo đường típ 2 có thể được điều trị bằng các loại thuốc bảo vệ tim.

Mặc dù phát hiện mối liên quan giữa mức albumin trong nước tiểu với các vấn đề về tim ở các bệnh nhân đái tháo đường típ 2, nhưng nghiên cứu đã không chứng minh được mối quan hệ trực tiếp giữa hai việc này.