Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » Món ăn thuốc trị khí hư ở phụ nữ

Món ăn thuốc trị khí hư ở phụ nữ

Khi thấy khí hư có mùi, chuyển màu và ra nhiều bất thường thì lúc đó là khí hư bệnh lý. Ngoài việc đến bác sĩ chuyên khoa khám, tư vấn và dùng thuốc điều trị thì Đông y cũng có những liệu pháp ăn uống để giúp khí hư… không hư.

Canh thịt lợn nấu hoa mào gà:

thịt nạc thăn 100g, hoa mào gà 30g, kim anh tử 15g, bạch quả 10 quả, nước, gia vị đủ dùng. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng. Các vị hoa mào gà, kim anh tử, bạch quả rửa sạch, bọc vào túi vải buộc kín đem đun với nước trong vòng 30 phút, bắc ra bỏ bã lấy nước. Sau đó, thả thịt lợn vào nước đun tới khi thịt chín, nêm gia vị là được. Ăn cả cái lẫn nước, ăn liên tục trong 5 ngày, mỗi ngày 1 lần. Món ăn có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, chữa được các bệnh ra nhiều khí hư.

mon-an-thuoc-tri-khi-hu-o-phu-nu-1

Gà đen hầm hoàng kỳ:

gà đen 1 con, hoàng kỳ 60g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng. Gà làm sạch, bỏ nội tạng, rửa sạch. Hoàng kỳ rửa sạch, thái miếng nhỏ nhồi vào bụng gà rồi khâu chặt lại. Đem gà hấp cách thủy, khi hấp cho gừng lên trên gà. Ăn 3 thang, cách nhật. Món ăn này phù hợp với người suy nhược thần kinh, băng huyết, tiêu chảy, người mệt mỏi do khí hư gây nên. mon-an-thuoc-tri-khi-hu-o-phu-nu-2

Cháo gạo nếp, hạt sen, hạt súng:
gạo nếp 100g, hạt sen, hạt súng đều 50g, lá sen tươi 50g, đường trắng, nước đủ dùng. Hạt sen bỏ màng và tâm, hạt súng, lá sen rửa sạch, gạo vo sạch. Lấy lá sen, gói hạt súng vào buộc chặt, đun với nước trong vòng 30 phút, bỏ bã lấy nước. Cho hạt sen và gạo nếp vào nước thuốc đó đun nhừ thành cháo, nêm đường vào là được. Mỗi ngày ăn 1 lần vào buổi sáng sớm, ăn liên tục trong 4 ngày. Món cháo có tác dụng ngăn ra khí hư, chữa rong huyết, đại tiện ra máu.

BS.Nguyễn Nghiêm Huệ

Theo SKDS