Trang chủ » Nấm âm đạo, Sinh dục » Lưu ý khi dùng thuốc trị nhiễm nấm âm đạo

Lưu ý khi dùng thuốc trị nhiễm nấm âm đạo

Nhiễm nấm âm đạo được coi là bệnh phụ khoa thông thường nhưng không có nghĩa là có thể điều trị dễ dàng, nhiều trường hợp dễ tái diễn phức tạp đòi hỏi thầy thuốc cần có sự hiểu biết để có thể sử dụng thuốc một cách tinh tế, thích hợp cho từng nguyên nhân cũng như tư vấn để giúp bệnh nhân biết cách phòng ngừa.

Bệnh viêm âm hộ – âm đạo do nấm được phân loại như sau:

Loại không phức tạp, không thường xuyên xảy ra và loại từ nhẹ đến trung bình, có thể do nấm Candida albicans và ở những phụ nữ không có tổn thương về chức năng miễn dịch.
Loại phức tạp, dễ tái diễn hoặc nặng hoặc không do nấm Albicans hoặc ở phụ nữ có chức năng miễn dịch bị tổn thương.

luu-y-khi-thuoc-tri-nhiem-nam-am-dao

Điều trị các thể viêm âm hộ – âm đạo do nấm:

Viêm âm hộ – âm đạo tái diễn: Khi có từ 4 đợt viêm trong 1 năm.

Liệu pháp tại chỗ trong 7 – 10 ngày (clotrimazole hay miconazole) hoặc  fluconazole uống, gồm 3 liều, mỗi liều cách nhau 3 ngày (ngày 1, 4 và 7). Liều duy trì: fluconazole mỗi tuần, trong 6 tháng.

Viên nang boric acid: Có thể dùng để điều trị viêm âm đạo do nấm tái diễn và khó chữa. Viên nang đặt âm đạo hàng ngày cho đến khi nuôi cấy vi khuẩn cho kết quả âm tính (10 – 14 ngày). Không dùng cho trẻ em. Với nhiễm nấm âm đạo tái diễn, lúc đầu điều trị duy trì bằng thuốc đặt tại chỗ cách nhật, sau đó giảm liều, mỗi tuần chỉ 2 lần.

luu-y-khi-thuoc-tri-nhiem-nam-am-dao-1

Viêm âm hộ – âm đạo nặng: Liệu pháp tại chỗ trong 7 – 14 ngày với nhóm thuốc có azole: butoconazole, clotrimazole, miconazole hay terconazole hoặc fluconazole uống, sau 72 giờ uống thêm 1 liều nữa. Cũng có thể dùng thêm mỡ nystatin hay mỡ steroid liều thấp.

Viêm âm hộ – âm đạo không do nấm Albican: Liệu pháp không có fluconazole trong 7 – 14 ngày. Dùng viên nang chứa boric acid đặt âm đạo, 2 lần mỗi ngày trong 14 ngày.

Viêm âm hộ – âm đạo ở bệnh nhân có hệ miễn dịch kém: Liệu pháp tại chỗ 7 – 14 ngày.

Viêm âm hộ – âm đạo ở phụ nữ có thai: Thuốc đặt tại chỗ 7 ngày. Chống chỉ định dùng fluconazole.

Ticonazole thuốc kháng nấm phổ rộng. Thuốc mỡ 6,5%, đưa vào âm đạo 1 lần. Không dùng cho trẻ em.

Ngoài ra, hỗ trợ điều trị bằng:

Chế độ ăn: Bổ sung acidophillus (một loại men có trong sữa chua) có thể giúp phòng ngừa viêm âm đạo, nhất là khi bệnh nhân dùng kháng sinh.

Lối sống: Kiêng quan hệ tình dục và không thụt rửa âm đạo cho đến khi có chẩn đoán rõ ràng. Quan hệ tình dục có bảo vệ (dùng bao cao su) cho đến khi khỏi hẳn.

BS. Xuân Anh

Theo SKDS