Trang chủ » Bệnh mào gà, Sinh dục » Không nên tự chữa bệnh sùi mào gà

Không nên tự chữa bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà do HPV (Human Papilloma virus) gây ra. Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục (cho dù có quan hệ tình dục ở bất kì hình thức nào). Bệnh có thể lây qua tiết dịch âm đạo, qua đường miệng hoặc qua tiếp xúc da với da…

Trước kia, sùi mào gà được xem là một bệnh lành tính. Nhưng ngày nay, các nhà khoa học cho rằng trong một số trường hợp, bệnh có khuynh hướng trở thành ác tính, gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới hoặc ung thư dương vật ở nam giới.

Bệnh sùi mào gà (và những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác) được gọi chung là bệnh tình dục, chủ yếu lây truyền qua đường tình dục khi cả hai có hành vi giao hợp không an toàn.

khong-nen-tu-chua-benh-sui-mao-ga

Tuy nhiên, tự cơ thể người bệnh cũng có thể mắc những loại bệnh này khi bị nhiễm virus Human papilloma (HPV) mà cơ thể không có khả năng đề kháng lại.

Cũng giống như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, bệnh sùi mào gà không có nhiều biểu hiện rõ ràng ngay từ khi mới nhiễm virus. Sau khi nhiễm virus 2-9 tháng, người bệnh mới bắt đầu có những dấu hiệu như sùi nhỏ mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng một đến hai mm hoặc là những vòng tròn nhỏ có bề mặt ráp, màu hồng. Về sau, những vết này phát triển thành những mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Bình thường sùi mào gà không gây đau đớn gì. Trường hợp sùi phát triển to quá có thể gây khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn, sờ nắn sùi mào gà có thể làm sây sát, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi có nhiều mủ. Một số trường hợp có thể bị sốt cao hoặc đau đớn.

Hầu hết các bệnh tình dục đều khó chữa trị dứt điểm và nhiễm HPV sinh dục là bệnh phổ biến nhất mà rất nhiều người có thể mắc phải ít nhất một lần trong đời.

Hiện nay, bệnh sùi mào gà chưa có thuốc điều trị triệt để, do vậy người bệnh có thể mang bệnh suốt đời ở tình trạng có biểu hiện triệu chứng hoặc không có triệu chứng. Các phương thức điều trị sùi mào gà có thể là chấm hóa chất, kem bôi đặc trị hoặc đốt lạnh, đốt điện. Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng hoặc loại trừ thương tổn mà không khỏi bệnh hoàn toàn.

Rất có thể sau khi điều trị các nốt mụn khỏi một thời gian rồi lại tái phát, vì virus HPV vẫn còn trong cơ thể. Hiện nay các phương thức điều trị bệnh sùi mào gà chỉ có tác dụng giảm triệu chứng mà không khỏi hoàn toàn. Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà cần tích cực điều trị trước khi sinh con, vì virus này có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ sơ sinh, gây tử vong.

Bạn nên đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để biết bệnh của mình phát triển thế nào, đã thuyên giảm hay chưa… Việc này sẽ có lợi cho bác sĩ chẩn đoán và kê đơn điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của bạn. Tuyệt đối không nên tự ý điều trị bệnh ở nhà, vì có nhiều trường hợp bệnh chuyển sang thể khác phức tạp hơn hoặc có biến chứng nguy hiểm mà người bệnh không biết, nếu không đi khám sẽ không được kê đúng thuốc để chữa. Điều này cực kì nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

Theo Trí thức trẻ