Trang chủ » Bệnh về Mắt, Ruồi bay » Hiện tượng ruồi bay

Hiện tượng ruồi bay

Đột nhiên bạn nhìn thấy những đốm đen nhỏ, những vòng tròn, đường thẳng hoặc những đám đen như mạng nhện di chuyển trước mắt thì hiện tượng này được gọi là ruồi bay.

Ruồi bay thấy rõ nhất khi bạn nhìn một tấm bảng màu đen hoặc khi nhìn lên trời. Những vật thể di chuyển trước mắt này thực sự là những đám tế bào nhỏ di chuyển bên trong dịch nội nhãn.

hien-tuong-ruoi-bay
Trong mắt có một chất dịch trong suốt giống như lòng trắng trứng gà được gọi là pha lê thể.

Tới tuổi trung niên, pha lê thể dày lên và co lại, tạo thành những cục hoặc những sợi bên trong. Khi bị co kéo, pha lê thể sẽ bong ra khỏi thành nhãn cầu và gây bong pha lê thể, là nguyên nhân thông thường nhất gây hiện tượng ruồi bay. Bong pha lê thể thường gặp trong 4 nhóm người sau: cận thị; đã được phẫu thuật lấy thủy tinh thể đục; đã điều trị bằng phẫu thuật laser; đã có tình trạng viêm nhiễm trong mắt.

Hiện tượng ruồi bay thỉnh thoảng sẽ gây khó chịu, nhất là khi chăm chú đọc sách. Nếu ruồi bay xuất hiện ngay trước mắt cách tốt nhất là nên liếc mắt qua lại để những vật đen này di chuyển ra khỏi tầm nhìn của bạn, bởi khi liếc mắt qua lại, dịch trong mắt di chuyển và do đó những chấm đen sẽ di chuyển ra khỏi mắt. Một vài chấm đen sẽ mờ dần theo thời gian. Trường hợp hiện tượng ruồi bay xuất hiện bất ngờ cần phải được lưu ý đặc biệt và nên đi khám mắt ngay, nhất là với những người đã ở độ tuổi trên 45.

Chớp sáng là hiện tượng giống như khi bạn nhìn thấy hàng ngàn ngôi sao trước mắt sau khi mắt bạn bị một va đập mạnh. Chớp sáng cũng do pha lê thể bị bong. Hiện tượng ruồi bay và chớp sáng bình thường không phải là một tình trạng bệnh lý trầm trọng. Nhưng trong một số trường hợp bong pha lê thể sẽ gây rách võng mạc và xuất huyết pha lê thể. Biến chứng này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù lòa. Vì vậy tốt nhất là thấy hiện tượng ruồi bay, chớp sáng mới xuất hiện và nhất là có hiện tượng mất thị trường thì nên đến bác sĩ nhãn khoa khám ngay, để xác định xem có bong võng mạc không.