Trang chủ » Mất ngủ » Giải pháp cho bệnh mất ngủ

Giải pháp cho bệnh mất ngủ

Mất ngủ là một trong những căn bệnh tưởng chừng không nguy hiểm nhưng có nguy cơ bào mòn thể lực và thần kinh âm thầm, dai dẳng, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Ban đầu mất ngủ chỉ gây ra những biểu hiện tâm thần như trầm cảm, mỏi mệt toàn thân, đau nhức xương cơ, cảm xúc ức chế, rối loạn hành vi, cáu gắt vô cớ. Một số người quá nhạy cảm do mất ngủ kéo dài còn có thể bị mất cân bằng cuộc sống, gây đổ vỡ các mối quan hệ cá nhân, gia đình và công việc.Hầu hết người mắc tình trạng này đều thấy khó khăn trong việc tự mình kiểm soát.

Mất ngủ kéo dài gây hoảng loạn, nhiều nguy cơ biến chứng thành các bệnh thực thể như thoái hóa xương, đau nhức dây thần kinh, tổn thương chức năng điều tiết não bộ, gây viêm loét dạ dày, rối loạn thần kinh thực vật, hội chứng đại tràng kích thích, chán ăn, gày rộc đi, hạ huyết áp… Ở một số trường hợp, tình trạng này còn dẫn đến rối loạn tim mạch, tăng huyết áp, tim đập nhanh, hồi hộp lo sợ, béo phì, thậm chí mắc đái tháo đường…

mat-ngu

Nghiên cứu của một nhóm bác sĩ tại Pháp mới đây cho thấy: mất ngủ do áp lực căng thẳng, stress từ công việc, khủng hoảng tài chính chiếm tỷ lệ cao nhất với 70%. Tiếp đến là sóng gió gia đình, những lý do bất lợi khác… gây ức chế, nóng giận, hoảng hốt. Hoặc tất cả nguyên nhân kết hợp lại tạo thành căng thẳng thường xuyên gây ra chứng mất ngủ đáng sợ.

Theo dược sĩ Thanh Hương, đại diện nhà cung cấp sản phẩm Melanum – Công ty Dược phẩm Hataphar, người bệnh mất ngủ nên quan tâm hơn tới việc nghỉ ngơi, thư giãn, tạm ngưng các suy nghĩ căng thẳng hay cảm xúc tiêu cực, đồng thời bổ sung viên chức năng Melanum vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng một giờ. Giải pháp này hiệu quả và an toàn hơn so với việc dùng các thuốc an thần, bởi khi chứng mất ngủ xảy đến có thể gây ra tác động hoảng loạn hoặc bệnh lý xa rời nguyên nhân ban đầu là do mất ngủ.