Trang chủ » Bệnh nhi, Dinh dưỡng trẻ em » Dinh dưỡng cho trẻ như thế nào vào bữa sáng

Dinh dưỡng cho trẻ như thế nào vào bữa sáng

Để bữa sáng của trẻ đầy đủ dinh dưỡng, các mẹ cần phải đảm bảo cung cấp cho trẻ 4 nhóm: đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất. Với 4 nhóm dưỡng chất này, các mẹ có thể tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm khác nhau. Dưới đây là một vài gợi ý các nguồn thực phẩm có chứa các nhóm dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

1. Thức ăn tinh bột: có nhiều trong cơm, cháo, khoai tây, khoai lang, mì… Nhóm thức ăn này có chứa các tinh bột tạo nên chất bột đường cần thiết để chuyển hóa thành năng lượng cho các hoạt động của trẻ.

2. Trái cây và rau xanh: rau có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp cho cơ thể vitamin và chất xơ. Trái cây cũng chứa lượng vitamin cao, do đó các mẹ nên cho trẻ dùng thêm trong các bữa ăn.

3. Protein và chất sắt: có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, các loại hạt. Vai trò tạo hình cơ bắp của protein đặc biệt quan trọng. Riêng chất sắt là thành phần quan trọng của huyết sắc tố. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng không tốt đến trí nhớ của trẻ.

dinh-duong-cho-tre-nhu-the-nao-vao-bua-sang

4. Sữa tươi: đây là nguồn dưỡng chất khá phong phú vì chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như protein, chất béo, sắt, kẽm, magiê, canxi, vitamin,… Do đó, các mẹ nên lựa chọn những sản phẩm làm từ sữa tươi để trẻ dùng kèm trong bữa ăn.

Thực đơn bữa sáng chuẩn

Mỗi ngày, lượng calories trung bình mà trẻ cần được “nạp” được tính theo công thức: 1000kcal + 100 x số tuổi. Ví dụ, khi lên 4 tuổi trẻ cần 1400 kcal/ngày, đến 10 tuổi thì lượng calories tăng lên đến 2000 kcal/ngày.

Thực đơn bữa sáng chuẩn để các mẹ tham khảo:

– Món chính: phở, bún, hoặc miến (400-500 kcal), hoặc có thể thay đổi khẩu vị cho trẻ bằng bánh mì thịt (khoảng 400kcal), hay các món xôi đậu (khoảng 500kcal).

– Món dùng kèm: 1 hộp hức uống dinh dưỡng (khoảng 200ml) để đảm bảo nguồn dưỡng chất cho nhu cầu phát triển cơ thể của trẻ.