Trang chủ » Uncategorized » Điều trị ung thư phổi

Điều trị ung thư phổi

Có thể tiến hành riêng lẻ hoặc phối hợp phương pháp phẫu thuật, xạ trị và hoá trị để điều trị ung thư phổi.

 • Lên kế hoạch điều trị
 • Ung thư tế bào nhỏ
 • Ung thư tế bào lớn (không nhỏ)
 • Thoả thuận đồng ư điều trị
 • Lợi và hại của phương pháp điều trị
 • Ư kiến khác

LÊN KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ

Bác sỹ sẽ lên kế hoạch điều trị cho bạn sau khi cân nhắc một số yếu tố trong đó có:

 • T́nh trạng sức khoẻ của bạn
 • Loại ung thư (tế bào nhỏ hoặc tế bào không nhỏ) và kích cỡ khối u
 • Ung thư đă lây lan ra ngoài phổi chưa (giai đoạn) .

Bạn có thể thấy bệnh nhân khác trong bệnh viện áp dụng phương pháp điều trị không giống bạn. Điều này v́ bệnh của họ thuộc loại khác và nhu cầu bản thân họ khác với bạn. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về việc điều trị, đừng ngại hỏi bác sỹ hoặc y tá đang chăm sóc cho bạn. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị trước các câu hỏi sẽ hỏi bác sỹ, và có bạn thân hoặc người nhà đi cùng.

Phần này chủ yếu nói về các phương pháp điều trị cho riêng ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào không nhỏ, do có sự khác biệt. Chi tiết về phương pháp điều trị sẽ được nêu trong phần điều trị.

lung2

UNG THƯ TẾ BÀO NHỎ

Hoá trị  là phương pháp chính để điều trị ung thư tế bào nhỏ. Hoá trị giúp nhiều bệnh nhân kéo dài sự sống và kiểm soát các triệu chứng bệnh tốt hơn. Hoá trị có thể được thực hiện riêng lẻ, hoặc trước khi xạ trị. Điều trị phối hợp hoá trị và xạ trị gọi là hoá xạ trị.

Phẫu thuật  không thường được áp dụng để điều trị ung thư tế bào nhỏ, trừ trường hợp phát hiện bệnh từ rất sớm. Điều này v́ các tế bào ung thư thường đă lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể trước khi phát hiện bệnh, ngay cả khi không nh́n thấy được trên phim chụp.

Sau khi điều trị, bác sỹ có thể tiến hành các phương pháp chụp và kiểm tra như khi bạn chẩn đoán bệnh để theo dơi mức đáp ứng điều trị của tế bào ung thư. Có trường hợp hoá trị có tác dụng rất hiệu quả đối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, bác sỹ sẽ tiến hành xạ trị cho phần năo (gọi là xạ trị năo dự pḥng) để giảm nguy cơ tế bào ung thư lây lan sang năo.

Đối với trường hợp ung thư giai đoạn sau, xạ trị cũng rất hữu hiệu trong việc giúp giảm nhẹ các triệu chứng bệnh như các cơn đau.

UNG THƯ TẾ BÀO KHÔNG NHỎ

Phẫu thuật có thể giúp cắt bỏ khối u ung thư phổi tế bào không nhỏ ở giai đoạn đầu (1 và 2). Nếu người bệnh có vấn đề khác về sức khoẻ hoặc không đủ sức để tiến hành phẫu thuật, có thể áp dụng xạ trị để điều trị khối u phổi. Có thể tiến hành hoá trị trước khi phẫu thuật và/hoặc xạ trị. Phương pháp này gọi là hoá trị hỗ trợ trước – neo-adjuvant chemotherapy. Cũng có thể tiến hành hoá trị sau khi phẫu thuật (hoá trị hỗ trợ – adjuvant chemotherapy) để giảm bớt nguy cơ ung thư tái phát.

Nếu ung thư phổi tế bào không nhỏ đă lây lan sang các mô sát phổi hoặc vào các hạch bạch huyết, có thể điều trị bằng:

 • Xạ trị
 • Xạ trị phối hợp hoá trị
 • Phẫu thuật.

Trường hợp ung thư phổi tế bào không nhỏ đă di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể hoặc làm tổn thương một hoặc nhiều thuỳ phổi, có thể dùng xạ trị để làm teo bớt khối u và giảm bớt các triệu chứng bệnh. Có thể điều trị bằng hoá trị trước hoặc sau khi xạ trị, phương pháp này đă giúp làm teo bớt khối u ở một số bệnh nhân.  Mục đích của các phương pháp này là giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh và kéo dài cuộc sống với chất lượng tốt hơn cho người bệnh. Phương pháp xạ trị cũng rất hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng như đau đớn.

CHUẨN Y PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Trước khi bạn tiến hành điều trị, bác sỹ sẽ giải thích mục đích của đợt điều trị cho bạn và thường sẽ yêu cầu bạn kư bản cam đoan đồng ư để nhân viên bệnh viện tiến hành điều trị cho bạn. Bác sỹ sẽ không được tiến hành bất cứ biện pháp điều trị nào mà không được phép của bạn, và trước khi kư bản cam đoan bạn cần nắm đầy đủ các thông tin về:

 • Loại và mức độ điều trị theo tư vấn của bác sỹ
 • Mặt lợi và bất lợi của phương pháp điều trị
 • Có hay không các phương pháp điều trị thay thế khác
 • Bất cứ nguy cơ rơ rệt hay ảnh hưởng phụ của phương pháp điều trị.

Nếu không hiểu bất cứ điều ǵ, hỏi ngay nhân viên y tế để được giải thích lại. Một số phương pháp điều trị ung thư rất phức tạp, do vậy việc bệnh nhân đề nghị được giải thích lại là việc thường gặp.

Sẽ là ư hay nếu bạn có bạn bè hoặc người thân cùng đến khi bác sỹ giải thích quá tŕnh điều trị, họ sẽ giúp bạn ghi nhớ đầy đủ hơn những thông tin đưa ra. Cũng có thể tốt hơn nêu bạn ghi lại danh sách các câu hỏi cần hỏi trước khi bạn tới gặp bác sỹ.

Bệnh nhân thường cảm thấy các nhân viên y tế quá bận rộn để trả lời các câu hỏi đưa ra, nhưng bạn cũng cần nắm rơ thông tin về tác động của phương pháp điều trị đối với bạn và các nhân viên y tế cần sẵn ḷng dành thời giờ giúp bạn giải đáp các câu hỏi.
Bạn cũng có thể đề nghị có thêm thời gian suy nghĩ trước khi quyết định có điều trị hay không nếu bạn chưa thể quyết định ngay khi bác sỹ mới giải thích lần đầu cho bạn. Bạn cũng có thể quyết định không điều trị, và nhân viên y tế sẽ giải thích cho bạn những vấn đề xảy ra nếu không điều trị. Bạn cần thông báo cho bác sỹ hoặc y tá chịu trách nhiệm ngay về quyết định của bạn để họ ghi vào y bạ. Bạn không cần nêu lư do không tiến hành điều trị, nhưng bạn nên cho nhân viên y tế biết sự lo ngại của bạn để họ có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn.

LỢI VÀ HẠI CỦA PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Nhiều bệnh nhân rất sợ việc tiến hành điều trị ung thư, đặc biệt do các tác dụng phụ gặp phải. Một số bệnh nhân khác thường hỏi việc ǵ sẽ xẩy ra nếu họ không điều trị.
Mặc dù hầu hết các phương pháp điều trị đều có tác dụng phụ, nhưng việc nắm rơ những ảnh hưởng này và các biện pháp ngày càng tiên tiến để giảm bớt hoặc tránh được các tác dụng này đă giúp hầu hết các phương pháp điều trị đều trở nên dễ dàng hơn. Việc điều trị có thể được chỉ định do nhiều lư do khác nhau và lợi ích tiềm năng rất khác nhau phụ thuộc vào từng trường hợp riêng lẻ. Đối với bệnh nhân giai đoạn đầu của ung thư phổi tế bào không nhỏ th́ việc phẫu thuật là nhằm mục tiêu chữa lành bệnh ung thư. Đôi khi bác sỹ sẽ chỉ định điều trị bổ sung  để tránh nguy cơ tái phát bệnh.
Nếu ung thư đă ở giai đoạn sau th́ việc điều trị chỉ là để kiềm chế bệnh, nhằm mục tiêu cải thiện các triệu chứng bệnh và cuộc sống tốt hơn cho người bệnh. Tuy nhiên, đối với một số người việc điều trị sẽ không đem lại kết quả và họ sẽ phải chịu các tác dụng phụ mà không được hưởng lợi ích ǵ từ việc điều trị.

Nếu bạn được chỉ định điều trị để chữa lành bệnh ung thư, sẽ không khó khăn cho việc quyết định. Tuy nhiên, nếu việc chữa lành là vô vọng và điều trị chỉ giúp kiểm soát căn bệnh trong một khoảng thời gian th́ việc đưa ra được quyết định sẽ rất khó khăn.
Việc đưa ra quyết định điều trị trong những t́nh huống này sẽ là rất khó khăn, và bạn có thể cần phải thảo luận chi tiết với bác sỹ. Nếu bạn chọn không điều trị, bạn vẫn có thể được chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ), sử dụng các loại thuốc để kiểm soát các triệu chứng bệnh.

Ư KIẾN BỔ SUNG

Thông thường các bác sỹ chuyên khoa về ung thư làm việc theo nhóm và họ sử dụng hệ thống hướng dẫn điều trị quốc gia để quyết định về phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân. Tuy vậy, bạn có thể vẫn cần tham khảo ư kiến chuyên môn khác. Bác sỹ chuyên khoa hoặc bác sỹ đa khoa có thể giới thiệu bạn với một bác sỹ chuyên khoa khác để xin ư kiến tham khảo nếu bạn thấy cần. Việc lấy thêm ư kiến tham khảo có thể làm chậm lại việc điều trị, do vậy bạn và bác sỹ của bạn phải rất  chắc chắn về việc cần thiết phải lấy thêm ư kiến này.

Khi đến nghe ư kiến của bác sỹ khác, nên có bạn hoặc người thân đi cùng, có sẵn danh mục các câu hỏi để đảm bảo các vấn đề bạn quan tâm được thảo luận trong buổi gặp.

Nguồn: CancerBACUP