Trang chủ » Da liễu, Dị ứng mỹ phẩm » Dị ứng mỹ phẩm kéo dài có nguy hại như thế nào

Dị ứng mỹ phẩm kéo dài có nguy hại như thế nào

Dị ứng mỹ phẩm là phản ứng khác thường của da khi tiếp xúc với loại mỹ phẩm mà thành phần có chất “gây dị ứng” (dị nguyên). Nó cũng có thể xảy ra do dùng quá liều lượng, sai phương pháp, sai chỉ định hay do da người sử dụng không dung nạp hoạt chất của mỹ phẩm.

Các hóa chất trong mỹ phẩm gây ra có khi chỉ là triệu chứng nhẹ (như ngứa ngáy, nổi mày đay, viêm da tiếp xúc tại chỗ) nhưng cũng có thể gây biến chứng tổn thương da không hồi phục (teo da). Nghiêm trọng hơn, nó còn có thể gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

di-ung-my-pham-keo-dai-co-nguy-hai-nhu-the-nao

Dị ứng mỹ phẩm không phụ thuộc vào liều lượng nên vẫn sẽ xảy ra dù lượng mỹ phẩm dùng rất ít. Đây là những phản ứng không đoán trước được của hệ miễn dịch.

Thường thì khi phát hiện dị ứng trên da phải ngưng sử dụng mỹ phẩm, kết hợp dùng thuốc thích hợp theo sự chỉ dẫn của bác sĩ (bao gồm thuốc bôi để giảm bớt tình trạng da bên ngoài và thuốc uống nhằm ức chế dị ứng của cơ thể) là bệnh sẽ tự khỏi từ sau 1 – 2 tuần, hay chậm nhất 1 tháng vì vòng tuần hoàn tái tạo da.

Trường hợp bị dị ứng da đã trực tiếp điều trị tích cực mà vẫn không khỏi sau từ 2 – 3 chu kỳ tái tạo da (2 – 3 tháng) thì có nghĩa đã hoàn toàn chuyển sang dạng bệnh lý viêm hoặc nhiễm trùng da.

Vì vậy, theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng triệu chứng em gặp phải trong 2 năm nay không còn đơn thuần chỉ là dị ứng da nữa.

Bác sĩ Mèo khuyên em không nên tiếp tục tự điều trị và lạm dụng việc đắp mặt nạ thiên nhiên vì các hóa chất bảo quản sản phẩm hay nhựa tiết ra từ củ quả đều có thể tiếp tục gây dị ứng cho làn da đang bị tổn thương của em.

Tốt nhất em hãy nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa Da liễu để khám và được chỉ định điều trị thích hợp, tránh cho tình trạng dị ứng nặng thêm, khó lành và để lại biến chứng mất thẩm mỹ trên da không hồi phục.

Cuối cùng, em cần luôn nhớ rằng mỹ phẩm chỉ là phương tiện hỗ trợ, đem lại vẻ đẹp tạm thời bên ngoài. Để có được một làn da khỏe, đẹp, tươi tắn thực sự thì em nên chăm chỉ tập thể dục, giữ vệ sinh da, uống đủ nước, không thức khuya, hạn chế thức ăn ngọt béo, dùng nhiều rau xanh, trái cây tươi.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Theo kenh14