Trang chủ » Bệnh về Mắt » Dị ứng mắt và cách điều trị

Dị ứng mắt và cách điều trị

Dị ứng mắt thường gặp với biểu hiện ngứa, đỏ, xốn, sưng, sợ sáng, có cảm giác vật lạ ở trong mắt… Dụi mắt lúc này sẽ không làm giảm các triệu chứng trên mà còn khiến vùng da quanh mắt bị tổn thương, sớm để lại những vết nhăn.

Dị ứng mắt là gì?

Dị ứng mắt hay còn gọi là viêm kết mạc dị ứng là tình trạng khi mắt bị một kháng nguyên (chất gây dị ứng) như phấn hoa, bụi, khói, lông súc vật… bám vào mắt gây kích thích màng nhầy bao phủ mắt.

di-ung-mat-va-cach-dieu-tri

Nguyên nhân gây dị ứng mắt

Dị ứng mắt thường xảy ra theo mùa, nhất là vào mùa Xuân và mùa Thu khi trong không khí có nhiều loại phấn hoa. Hoặc những nơi bị ô nhiễm do các tác nhân vật lý, hóa học (nước hồ bơi có Clo), do khói bụi… Những kháng nguyên này gây ngứa, xốn, chảy nước mắt.

Biểu hiện dị ứng mắt

Ngứa, đỏ, sưng hay chảy nước mắt, xốn, sưng phồng ở lớp trong của mắt (tròng trắng), sợ sáng hay có cảm giác vật lạ.

Thông thường những triệu chứng này không làm mắt mờ, không chảy ghèn, không đau, không xuất huyết, tuy nhiên có thể kèm theo các triệu chứng khác như hắt hơi, xổ mũi nhất là ở những vùng bị ô nhiễm hay vào mùa Xuân, Thu.

Chăm sóc mắt khi bị dị ứng

– Không dụi mắt khi mắt bị ngứa, xốn hoặc bất cứ khó chịu nào vì điều này chỉ làm vùng da quanh mắt bị tổn thương và sớm để lại vết nhăn. Thay vào đó, bạn có thể dùng thuốc nhỏ mắt có tính kháng dị ứng, sát khuẩn hoặc có thành phần tương đương với nước mắt.

– Không nên tự mua các lọai thuốc có Cortisone để nhỏ mắt vì có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho mắt.

– Sau khi đã dùng các lọai thuốc trên mà triệu chứng không giảm thì phải đi khám BS chuyên khoa. Ngòai ra, còn có các loại viêm kết mạc do dị ứng khác như viêm kết mạc mùa xuân, dị ứng mắt do bệnh ngòai da… có khi rất nặng, chỉ có BS mới quyết định phương pháp và thời gian điều trị.

Theo vietnamnet