Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » Để luôn sảng khoái mỗi sáng

Để luôn sảng khoái mỗi sáng

Giấc ngủ rất cần thiết, nó cung cấp cho chúng ta năng lượng để hoàn thành mọi công việc. Dưới đây là một vài bí quyết giúp bạn luôn có giấc ngủ ngon.

Thói quen ngủ điều độ: Điều này có nghĩa là đi ngủ vào cùng một thời gian mỗi đêm và thức dậy vào cùng thời gian mỗi buổi sáng. Nếu bạn có thói quen ngủ vô tổ chức, bạn sẽ làm gián đoạn nhịp điệu ngủ tự nhiên, có thể gây ra chứng mất ngủ và mệt mỏi.

Không đặt nút báo lại: Nếu bạn thức dậy ngay từ tiếng chuông báo thức đầu tiên thực sự có lợi cho sức khỏe hơn rất nhiều. Nút báo lại cho bạn ngủ thêm chút ít nhưng điều này không cung cấp cho bạn thêm năng lượng nữa. Thậm chí nó có tác dụng ngược lại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, “giấc ngủ bị gián đoạn” có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi hơn.

nude-moi-ngay

Không ngủ trưa quá lâu: Chợp mắt sau bữa ăn trưa có thể giúp khôi phục lại năng lượng đã tiêu hao vào buổi sáng, nhưng nếu ngủ trưa quá lâu bạn sẽ khó ngủ vào buổi tối.

Hạn chế caffeine/chất kích thích: Đừng uống bất kỳ thức uống có chứa caffeine nào sau giữa trưa và sau bữa tối. Caffeine kích thích cơ thể trong vòng 12 giờ sau khi tiêu thụ.

Tránh căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực: Một trong những điều tồi tệ là bị stress trước khi đi ngủ. Căng thẳng tạo ra hóa chất trong cơ thể ngăn cản giấc ngủ. Cố gắng làm sạch tâm trí của bạn trước khi đi ngủ và suy nghĩ về những điều tích cực để hỗ trợ cho giấc ngủ.

Nên ngủ trong bóng tối: Cơ thể của chúng ta phụ thuộc vào “tín hiệu ngủ” để rơi vào giấc ngủ và một trong những tín hiệu đó là bóng tối. Hãy đảm bảo rằng căn phòng của bạn càng tối càng tốt trước khi ngủ.

Không ăn đường trước khi đi ngủ: Ăn vặt những thức ăn có đường trước khi đi ngủ có thể phá vỡ các chất hóa học trong cơ thể và dễ bị thức giấc vào ban đêm.

Không uống thức uống có cồn trước khi đi ngủ: Cồn thường làm suy yếu giấc ngủ vào nửa sau của đêm dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn khiến bạn mệt mỏi vào buổi sáng hôm sau.

Không đặt tivi trong phòng ngủ: Khi đặt một chiếc tivi kích thích tinh thần trong phòng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Không nên quá lo lắng về giấc ngủ: Khi chúng ta quá tập trung vào giấc ngủ sẽ gây ra sự lo lắng căng thẳng. Cố gắng hòa mình vào bóng tối và để cho cơ thể bạn tự nhiên đi vào một giấc ngủ khỏe mạnh.

Nguyễn Ngô Ngọc Vi

Theo SKDK