Trang chủ » Tim mạch » Để hạn chế bệnh tim do tăng huyết áp

Để hạn chế bệnh tim do tăng huyết áp

Tăng huyết áp dẫn đến rất sớm những thay đổi hình thái và nhất là chức năng của thất trái, đó là bệnh tim do tăng huyết áp. Tiên lượng xấu, vì vậy phải sớm chữa tăng huyết áp để giảm phì đại thất trái. Nói chung, một phần ba số người tăng huyết áp mắc phải bệnh tim do tăng huyết áp. Chẩn đoán dựa vào điện tâm đồ và siêu âm sẽ thấy dày thất trái và phì đại thất trái.

dinh-duong-khoa-hoc-duy-tri-he-tim-mach-khoe-manh

Dày thất trái chủ yếu là nguồn gốc của 3 biến chứng: loạn nhịp, thiếu máu cục bộ cơ tim và suy tim. Loạn nhịp có 2 thể: Trên thất: ngoại tâm thu trên thất và các cơn rung nhĩ có liên hệ với giãn nhĩ trái gắn liền với tăng áp suất cuối tâm trương của thất trái; Thất: ngoại tâm thu thất trái, cảnh giác đột tử.

Thiếu máu cục bộ cơ tim: Tăng huyết áp tạo thuận lợi hẹp do vữa ở các động mạch vành. Tiên lượng sẽ xấu nếu thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra trên một thất trái phì đại. Ngoài ra, tăng huyết áp kéo theo những thay đổi hình thái và chức năng động mạch vành màng ngoài tim, các tiểu động mạch và cả các mao mạch của cơ tim; nội mô không còn đáp ứng các chức năng giãn mạch, thành mạch dày ra làm giảm dự trữ mạch vành, các mao mạch dưới màng trong tim bị áp suất nội hang mạnh đè bẹp và xơ hóa. Như vậy, xuất hiện thiếu máu cục bộ cơ tim sớm ở bệnh nhân cao huyết áp có thất trái phì đại.

Suy tim: tăng huyết áp làm thất trái phải cố gắng co bóp mạnh hơn để đẩy máu ra, lâu ngày làm dày thất trái, rồi phì đại thất trái. Hậu quả kế tiếp là nhĩ trái to ra dẫn đến suy tim trái. Nếu không điều trị hoặc điều trị kém sẽ dẫn đến suy tim toàn bộ.

Về mặt điều trị, nhiều công trình nghiên cứu cho thấy thuốc ức chế men chuyển có khả năng mạnh nhất giảm phì đại thất trái (đồng thời làm hạ huyết áp). Những thuốc ức chế men chuyển hiện nay đang được dùng phổ biến là: captopril, enalapril, lisinopril…

BS. Ngô Văn Tuấn
Theo SKDS