Trang chủ » Uncategorized » Cần điều trị sớm bệnh viêm giác mạc

Cần điều trị sớm bệnh viêm giác mạc

Tôi bị đau mắt, đã chữa nhưng không khỏi. Vừa qua đi khám, kết quả ghi viêm giác mạc mạn tính. Mong bác sĩ tư vấn về bệnh này?

Cao Quốc Thái (Ninh Bình)
Viêm giác mạc chia ra làm hai nhóm chính: dạng viêm nông là viêm loét giác mạc và viêm giác mạc sâu là viêm nhu mô. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh: do chấn thương rách, xước giác mạc, dị vật. Do vi khuẩn: tụ cầu, trực khuẩn mủ xanh, cầu khuẩn lậu, các loại virut. Trong đó adeno virut ban đầu gây viêm kết mạc cấp, nếu sau 7-10 ngày dễ gây viêm giác mạc chấm nông; virut herpes gây viêm giác mạc rất khó điều trị; nấm cũng gây viêm giác mạc khó điều trị và gây biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra còn gặp các nguyên nhân do hở mi, do sẹo, do liệt thần kinh, do dị ứng, rối loạn chuyển hoá, do suy dinh dưỡng khô mắt, thiểu tiết nước mắt, thiếu vitamin A cũng gây viêm giác mạc…

dieu-tri-som-viem-giac-mac

Triệu chứng của bệnh gồm: đau nhức âm ỉ, đau dội lên khi có kích thích như ánh sáng, vận động mắt. Bệnh nhân luôn nhắm nghiền mắt vì sợ ánh sáng. Chảy nước mắt: khi bệnh nhân mở mắt thấy nước mắt chảy giàn giụa. Giảm thị lực nhiều so với trước khi đau mắt là một triệu chứng để chẩn đoán phân biệt với viêm kết mạc. Bệnh có thể dẫn đến: thành sẹo làm giảm thị lực; loét sâu hoại tử đến hết lớp nhu mô, viêm mủ nội nhãn… Do các hậu quả nặng như thế nên việc phát hiện và điều trị sớm bệnh viêm loét giác mạc rất quan trọng để hạn chế tổn thương vĩnh viễn và giảm thị lực. Vì vậy bạn phải đi khám chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

BS. Nguyễn Minh Hạnh

Theo SKDS