Trang chủ » Viêm phổi » Cách lựa chọn và sử dụng kháng sinh trong viêm phổi cộng đồng

Cách lựa chọn và sử dụng kháng sinh trong viêm phổi cộng đồng

“Sử dụng kháng sinh sớm, đúng và chọn kháng sinh phù hợp là yếu tố quyết định thành công cả về mặt lâm sàng và vi khuẩn học trong điều trị viêm phổi cộng đồng”. Đó là thông tin mà các chuyên gia đưa ra trong hội thảo “Fluoroquinolon – Chọn lựa và sử dụng trong viêm phổi cộng đồng ngày nay” do Hội hô hấp Hà Nội và Công ty Bayer Schering Pharma vừa tổ chức tại Hà Nội.

cach_lua_chon_va_su_dung_khang_sinh_trong_viem_phoi_cong_dong

Cho đến nay viêm phổi cộng đồng vẫn là một bệnh lý thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh nhiễm trùng. Tại Mỹ viêm phổi cộng đồng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 6 sau các bệnh lý khác. Ở nước ta bệnh này chiếm tới 12% các bệnh về phổi. Nguyên nhân chủ yếu là do các vi khuẩn tồn tại trong cộng đồng gây nên như Streptococcus pneumoniae (chiếm tới 2/3), tiếp đến là Haemophilus influenzae…

Theo các chuyên gia, việc thất bại trong điều trị viêm phổi cộng đồng thường do kháng thuốc, chọn lựa sai phác đồ và không tuân thủ điều trị… Các fluoroquinolon (moxifloxacin, ciprofloxacin, levofloxacin) là thế hệ kháng sinh quinolon mới có phổ kháng khuẩn rộng, nhạy cảm với hầu hết các vi khuẩn gây viêm xoang cấp, đợt cấp của viêm phế quản mãn và viêm phổi mắc phải trong cộng đồng. Moxifloxacin, ciprofloxacin còn tác dụng cả với các vi khuẩn đã kháng macrolid, aminozid, các cephalosporin thế hệ mới… Tuy nhiên cần coi các kháng sinh này như một “vũ khí chiến lược” chỉ dùng khi mà các kháng sinh khác không đáp ứng.

H Dương
Theo SKDS