Trang chủ » Cơ - Xương - Khớp, Gout » Biểu hiện bệnh gút – khớp ngón chân sưng đỏ

Biểu hiện bệnh gút – khớp ngón chân sưng đỏ

Trong cơn gút cấp tính, người bệnh thấy khớp ngón chân cái bị sưng tấy, đau dữ dội, nhất là về đêm, có thể kèm theo sốt nhẹ và mệt mỏi. Đây là vị trí thường gặp nhất trong cơn gút cấp với tỷ lệ khoảng 70%. Theo các chuyên gia, vào 2 đến 3 giờ sáng, ngón chân cái là nơi có nhiệt độ xuống thấp nhất cơ thể – khi đó, độ nhớt của dịch khớp và máu tăng lên, từ đó dẫn tới muối urat dễ kết tủa ở ngón chân cái nên cơn gút cấp thường nặng ở vị trí này hơn vào ban đêm. Nếu không được điều trị dứt điểm, các cơn gút cấp sẽ tái phát nhiều lần và trở thành mạn tính, người bệnh bị sưng đau nhiều khớp khác như: mắt cá chân, khớp gối và khớp đốt ngón tay… và có thể xuất hiện các hạt tôphi dưới da.

bieu-hien-benh-gut-khop-ngon-chan-sung-do

Để phòng ngừa bệnh gút , nam giới trên 30 tuổi nên thường xuyên kiểm tra nồng độ axit uric trong máu. Nếu lượng axit uric cao hơn mức bình thường (nam là 140- 420 micromol/lít) thì cần thực hiện chế độ ăn uống thích hợp (hạn chế thực phẩm có chứa nhiều đạm, ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước,…). Trong điều trị gút, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc giảm axit uric trong máu, thuốc chống viêm, giảm đau,… nhưng các thuốc này có thể gây một số tác dụng phụ như: ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, dạ dày,…

Hiện nay, nhiều bệnh nhân đang có xu hướng sử dụng bổ sung lâu dài các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ để hỗ trợ điều trị, giảm đau và phòng ngừa tái phát cơn gút cấp. Điển hình cho dòng sản phẩm này và được khẳng định qua nhiều nghiên cứu là thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong. Sản phẩm có thành phần chính là trạch tả giúp tăng cường đào thải axit uric, kết hợp cùng nhiều dược liệu khác như: ba kích, thổ phục linh, hoàng bá,… nên Hoàng Thống Phong có tác dụng giảm sưng đau, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị gút, ngăn chặn tái phát cơn đau mà không gây tác dụng phụ.

Chuyên gia Nguyễn Văn Quýnh cho biết: Qua theo dõi điều trị cho 27 bệnh nhân sử dụng colchicin phối hợp với Hoàng Thống Phong trong 7 ngày, sau đó chỉ sử dụng duy nhất Hoàng Thống Phong điều trị liên tục trong 6 tháng, kết quả cho thấy: Nồng độ axit uric máu giảm dần trong quá trình điều trị, sau một thời gian, nồng độ axit uric đã giảm được 59,53 µmol/lít, phần lớn bệnh nhân có axit uric máu trở về giới hạn bình thường; Hơn một nửa số bệnh nhân hết viêm khớp trong 2 ngày đầu; không có trường hợp nào bị cơn gút tái phát trong 6 tháng và không phát hiện tác dụng phụ do Hoàng Thống Phong gây ra.
Ngoài việc duy trì sử dụng Hoàng Thống Phong, bệnh nhân gút nên có chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thích hợp để ngăn ngừa các cơn gút cấp tái phát.

Quốc Anh
Nguồn sức khỏe đời sống