Trang chủ » Răng - Hàm - Mặt, Răng mọc lệch » Biến chứng khi mọc răng số 8

Biến chứng khi mọc răng số 8

Răng số 8 là răng tính từ răng cửa giữa, răng nằm phía trong cùng trên hai hàm răng của người trưởng thành. Răng số 8 con được gọi là răng khôn. Răn khôn có xu hướng gây ra tác hại đối với răng, lợi và xương ở xung quanh như: mọc lệch, sâu răng, huỷ hoại xương và răng xung quanh, viêm lợi…

1. Các biến trứng khi mọc răng số 8

Mọc không hết khỏi lợi: mọc răng số 8 bình thường nếu răng số 8 mọc hướng lên phía lợi từ trong xương hàm, xuyên qua lợi và thoát hoàn toàn thân răng khỏi xương hàm, trục của răng song song với các răng bên cạnh. Nếu mặt nhai của răng khôn không bộc lộ hoàn toàn khỏi lợi tạo một tương quan xấu giữa lợi và mặt nhai răng 8.

Mọc lệch: thông thường mọi người thường mọc răng số 8 khi đã ở độ tuổi 18 – 25. Khi quan sát thấy cung hàm ngắn hơn tổng chiều ngang của 8 thân răng, khả năng răng số 8 mọc lệch, húc vào thân răng số 7 kề ngay đó.

Răng khôn mọc lệch truc răng không thẳng

Răng khôn mọc lệch truc răng không thẳng

2. Ảnh hưởng

Sâu răng, hôi miệng: do răng khôn ở trong cùng của hàm lại mọc lệch hoặc bị trùm lợi nên rất khó vệ sinh. Mặt nhai của răng số 7 và răng số 8 bị chênh nhau tạo thành hình chữ V, tại vùng này thức ăn đọng ở 2 kẽ răng chính là nguồn nuôi dưỡng vi khuẩn và gây tình trạng viêm kẽ răng, sâu răng, hôi miệng.

Viêm lợi: lợi thường xuyên đau xưng và đau tái phát do thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, gây triệu chứng: sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng hàm do bệnh nhân không thể mở miệng to được.

Huỷ hoại xương và răng xung quanh: Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng, và rụng răng. Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực đó.

3. Điều trị

Với các bệnh nhân mọc răng số 8 có tiền sử về bệnh: tim mạch, máu khó đông…các bác sĩ khuyên không nên nhổ răng số 8. Các bệnh nhân có thể lựa chọn các phương pháp: chữa tủy răng, chụp đôi vùng răng số 7 và răng số 8.

Với bệnh nhân bị lợi trùm khi mọc răng số 8 không còn triệu chứng sưng, đau, viêm tại vùng lợi trùm thì có thể gây tê để cắt bỏ hoàn toàn vùng lợi khỏi mặt nhai răng số 8, mặt nhai răng 8 sau cắt bỏ lợi có thể dễ dàng vệ sinh sạch bằng bàn chải, không gây viêm tái phát.

Với bệnh nhân bị mọc răng số 8 lệch thường nhận được lời khuyên nhổ răng từ bác sĩ bởi đây là lựa chọn triệt để nhất.

Theo báo sức khỏe