Trang chủ » Thông tin y học » Bệnh động mạch chi và cách khắc phục

Bệnh động mạch chi và cách khắc phục

a. Bệnh động mạch chi là gì?

Bệnh động mạch chi là bệnh viêm nội mạc các động mạch, thường xuất hiện ở các động mạch nhỏ. Màng nội mạch có xu hướng dày dần lên, dẫn đến tình trạng tắc lòng động mạch, gây hoại tử phần tương ứng được nuôi dưỡng. Viêm tắc động mạch thường gặp ở nam giới; đa số trường hợp bệnh phát triển ở chi dưới, nhưng cũng có thể gặp ở chi trên, ở các động mạch ruột, vành tim và não.

Nguyên nhân chủ yếu là do xơ vữa động mạch.

Bệnh động mạch chi có thể gây ra một loạt các biến chứng nguy hiểm như: cắt cụt chi, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

benh-dong-mach-chi-va-cach-khac-phuc

b. Chứng đau cách hồi là gì?

Chứng đau cách hồi là đau kiểu chuột rút, đau cố định một nhóm cơ khi gắng sức ( đi bộ khoảng 300m, leo một tầng cầu thang, lội nước…), giảm đau khi nghỉ ngơi 5- 10 phút. Nhưng nếu tiếp tục đi thì sau một quãng đường cố định như cũ, cơn đau sẽ xuất hiện trở lại. Đau cách hồi sẽ làm người bệnh không thể đi liên tục trong một quãng đường dài, mà phải khập khiễng và ngắt quãng với từng quãng đường ngắn, vừa đi vừa nghỉ từng đoạn một.

Chứng đau cách hồi là biểu hiện điển hình của bệnh động mạch chi.

c. Bệnh động mạch chi và chứng đau cách hồi nguy hiểm với đôi chân như thế nào?

Giai đoạn đầu của bệnh động mạch ngoại biên, người bệnh không hề thấy bất kỳ một triệu chứng nào. Sau đó, xuất hiện triệu chứng đau khi đi lại. Đau, mỏi, co cứng cơ ở bắp chân, đùi hoặc mông khi đi lại và nghỉ ngơi thì giảm đau. Quãng đường đi được càng ngắn lại cũng là dấu hiệu của bệnh đang nặng lên.

Bệnh động mạch chi với triệu chứng điển hình là đau cách hồi tiến triển có tính chất chu kỳ, những cơn đau cấp tính giảm khi điều trị nhưng lại kịch phát khi gặp các kích thích như lạnh, chấn thương, hút thuốc lá, căng thẳng tâm lý… Dần dần, các triệu chứng trên xuất hiện dày hơn, nặng hơn, làm cho bệnh nhân đau đớn thường xuyên, cơ thể suy sụp, hoại tử chi và cuối cùng phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng. Tuy nhiên, sau khi cắt cụt chi, quá trình viêm tắc động mạch vẫn có thể chuyển sang chi đối diện, thậm chí chuyển lên các chi trên.

Ai dễ mắc bệnh động mạch chi- chứng đau cách hồi

– Nguy cơ bị bênh động mạch chi tăng dần theo tuổi tác
– Người có cơ địa xơ vữa, rối loạn mỡ máu
– Hút thuốc lá nhiều, kéo dài
– Có các bệnh lý: tim mạch, đái tháo đường
– Phụ nữ mãn kinh, sử dụng thuốc tránh thai hay hoocmon thay thế

Theo gia đình