Trang chủ » Tim mạch » Bệnh cơ tim giãn nở

Bệnh cơ tim giãn nở

Chúng tôi đã gặp khá nhiều bệnh nhân bị bệnh cơ tim dãn nở, nhìn bề ngoài họ chẳng có vẻ gì của bệnh tật, nhất là không có dấu hiệu bệnh về tim mạch như đau ngực, khó thở khi nghỉ ngơi… Tuy nhiên, những cơn khó thở về đêm xảy ra ngày càng nhiều hơn làm bệnh nhân không ngủ được và phải ngồi dậy để dễ thở hoặc có khi quá khó thở phải vào bệnh viện cấp cứu chính là biểu hiện của tình trạng suy tim ứ huyết.

Đôi khi có tình trạng rối loạn nhịp tâm thất, phát hiện bằng điện tâm đồ, trong khi bệnh nhân hoàn toàn không có cảm giác hồi hộp hay hụt hơi.

Chính những chuyện như vậy làm cho bệnh nhân chủ quan và ngay cả thầy thuốc nếu khám bệnh không kỹ cũng không phát hiện bệnh, cho đến khi bệnh nhân bị suy tim nặng thì tiên lượng bệnh đã khá xấu.

Các triệu chứng gợi của bệnh

benh-co-tim-gian-no

Bệnh hay xảy ra ở những người đàn ông trên 40 tuổi, thường là nghiện rượu hay có tình trạng viêm cơ tim. Bệnh nhân hay có những cơn mệt và khó thở vào ban đêm hay mệt nhiều khi đi lên xuống cầu thang. Ở hầu hết các bệnh nhân, các triệu chứng suy tim phát triển từ từ. Chúng có thể được phát hiện do tim to không có triệu chứng, những bất thường trên điện tim hoặc tim loạn nhịp kiểu ngoại tâm thu thất.

Ngoài ra, nếu chụp phim X-quang ngực thẳng và nghiêng, chúng ta thấy tim bệnh nhân rất to. Hiện nay với sự phát triển của hình ảnh học, nhất là siêu âm tim, thầy thuốc có thể dễ dàng chẩn đoán bệnh này. Tuy nhiên, về mặt chuyên khoa sâu, một số trường hợp phải sinh thiết cơ tim mới chẩn đoán chính xác. Nhưng kỹ thuật này khá khó và có những tai biến nhất định nên ít được thực hiện.

Cần ngừng uống rượu

Phần lớn các trường hợp bệnh cơ tim dãn nở cần phải tuân thủ điều trị đặc hiệu, đó là chống suy tim bằng thuốc và hạn chế ăn mặn. Trong những đợt cấp và nặng, bệnh nhân phải nằm nghỉ ngơi tuyệt đối và điều trị tại bệnh viện.

Nên ngừng uống rượu. Người ta thấy có sự phục hồi khá kỳ diệu của chức năng tim sau một thời gian kiêng rượu đối với bệnh cơ tim dãn nở do rượu. Tình trạng suy tim được cải thiện và dần dần tim không còn to nữa. Ngoài ra, tùy theo nguyên nhân của bệnh mà thầy thuốc chuyên khoa tim mạch sẽ có chế độ điều trị thích hợp.

Không chữa, có thể tử vong

Sự tiến triển của bệnh cơ tim dãn nở rất đa dạng nếu không có suy tim trên lâm sàng. Một số bệnh nhân ít thay đổi tình trạng bệnh, số khác thì xấu dần dần theo thời gian, nặng lên nhanh chóng và có thể tử vong.

Ngoài chết vì biến chứng suy tim, bệnh nhân có thể chết vì thuyên tắc động mạch phổi và thuyên tắc động mạch ngoại vi. Chính vì vậy, khi điều trị cho những bệnh nhân bị bệnh cơ tim dãn nở, bác sĩ thường sử dụng các loại thuốc chống đông máu đi kèm.

Bệnh có thể phòng ngừa?

Bệnh cơ tim dãn nở là một bệnh rất nặng, nguy cơ tử vong cao, nhất là khi nguyên nhân của bệnh là do viêm cơ tim. Có nhiều loại viêm cơ tim: viêm cơ tim do vi rút, viêm cơ tim do rượu, viêm cơ tim do nhiễm độc và viêm cơ tim cấp. Cách nay vài năm từng có một bác sĩ rất nổi tiếng đang trong thời kỳ hoàng kim của nghề nghiệp đã đột ngột tử vong vì viêm cơ tim cấp.

Muốn phòng ngừa bệnh này, điều quan trọng là phải giảm lượng rượu uống vào hàng ngày, hạn chế các loại rượu có nồng độ cồn cao và các loại rượu không có nguồn gốc rõ ràng. Có chế độ sống và làm việc thích hợp để hạn chế hiện tượng viêm nhiễm và tăng cường sức đề kháng, làm việc trong môi trường thoáng khí, sạch sẽ, không có độc chất…

Quan trọng nhất là nên khám sức khỏe định kỳ một năm hai lần, nếu bạn đã trên 40 tuổi. Khi có các dấu hiệu mệt, khó thở về đêm… nên đến ngay bệnh viện hay cơ sở y tế để khám và điều trị sớm. Đừng để nước đến chân mới nhảy thì thầy thuốc có giỏi cách mấy cũng bó tay.

Nguồn báo phụ nữ